Chùa Bà Thiên Mụ hay còn gọi là chùa Bà Nước Mặn Bình Định. Là điểm đến tâm linh nổi tiếng trong suốt 3 thế kỷ. Từ thế kỷ XVI – XVIII. Nơi đây lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa. Và tâm linh to lớn của vùng Nước Mặn. Hàng năm, Lễ hội Đô thị Nước Mặn được tổ chức vào ba ngày trọng đại: ngày cuối tháng Giêng âm lịch và ngày mồng 1, mồng 2 tháng Hai âm lịch.

Sự tích Chùa Bà Nước Mặn Bình Định.

Chùa Bà Nước Mặn thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, một nhân vật thần thoại thường cứu tàu gặp nạn trên biển. Quy mô và những dấu tích gắn liền với nơi thờ tự này là minh chứng sống động cho sự phát triển của cảng thị Nước Mặn (Tuy Phước) trong suốt gần 4 thế kỷ, từ thế kỷ 16 đến cuối thế kỷ 19.

Vào khoảng thế kỷ XVI, XVII, nhiều người Hoa di cư đến Nước Mặn. Họ không chỉ thành lập những con phố buôn bán sầm uất mà còn mang theo tín ngưỡng của mình, tiêu biểu là thờ Quan Thánh và Thiên Hậu. Chùa Bà Nước Mặn được xây dựng vào thời kỳ này.

Chùa Bà Nước Mặn được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ngày 20/7/2010

Chùa Bà Nước Mặn Bình Định ở đâu?

Chùa Bà thuộc thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 25km.

Bạn có thể tham khảo đường đi Chùa Bà từ Quy Nhơn tại Google Map dưới đây:

  • Giá vé và Giờ hoạt động
  • Giá vé hiện tại: Miễn phí

Giờ hoạt động:

  • Buổi sáng: Từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút
  • Chiều: 14h00 đến 17h30

Kiến trúc độc đáo của chùa Bà Nước Mặn Bình Định.

Chùa Bà có kiến ​​trúc theo kiểu chữ Nhất. Chùa quay mặt về hướng Nam, cạnh sông Cầu Ngói, một nhánh của sông Cây Da. Trước chùa có một hồ nước nhỏ, sau hồ là bức bình phong trước cửa chính vào chùa. Mặt trước của bức bình phong trang trí hình tượng Long Mã bát quái theo “Long Mã ha đồ” trong Phật giáo; Bên trong trang trí hình tượng phượng hoàng, một trong “Tứ linh” hay được thờ trong các đình, miếu.

Kiến trúc của chùa được xây dựng theo kiểu Nam Hoa, mái cong hình thuyền, đỉnh trang trí hai rồng triều và nguyệt, hai đầu trang trí hình phượng hoàng. vành mái trang trí hoa văn theo kiểu mảnh sành sứ. Trước chùa có 3 cổng Tam quan hình vòm, mặt trước gắn hình Hổ và Kỳ Lân, vành mái trang trí Bát Tiên, chính giữa trang trí Rùa, biểu tượng của “Tứ linh”. Ngôi nhà được thiết kế 3 gian, khung đỡ cũ là gỗ, nay được thay thế bằng một số vật liệu mới, kiến ​​trúc theo kiểu chồng rường.

Gian chính của chùa Bà thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, tượng gỗ sơn son thếp vàng, tạc trong tư thế ngồi, mặc triều phục, chân mũi cong, mặt trái xoan, nhân hậu, chu đáo. Hai tay cho hai tư thế. Tay trái để đặt tay trên đầu gối, tay phải đưa lên, đưa tay lên đùi cầm thẻ. Hai bên có hai tượng đứng của hai vị Thiên nhi (Nghe tiếng xa vạn dặm) và Thiên nhãn (Nhìn xa vạn dặm); Dưới bàn thờ là hai bức tượng thần hổ nằm ở các vị trí khác nhau.

Bàn thờ thần làng chùa Bà Nước Mặn Bình Định

Bàn thờ bên trái thờ thần làng. Thần mặt đỏ, mặc áo dài đỏ, đội nón vuông vằn vện, ngồi chắp tay trước bụng, chân đi giày mũi cong. Phía trước Thần là bàn thờ bày Tam vật, hai bên có tượng hai vị thần hộ mệnh (thần gác cổng). Dân gian ở đây gọi 2 vị thần là Tả Du và Hữu Dư. Phía trên treo bức hoành phi khảm ốc “Phúc ấm trùng ánh” (may mắn trường tồn mãi mãi).

Bên phải là bàn thờ Bà Thái Sanh Thánh Mẫu bằng gỗ tạc thế ngồi, mũi cong, chân tượng sơn son thếp vàng. Thần mặc y phục triều đình màu vàng, hai tay chắp lại, tự nhiên, một tay cầm cuộn vải, tay kia cầm bút máy. Hai bên bà trưng bày 2 tượng Ngựa sơn đỏ. Phía trước là bàn thờ có tượng 12 Bà Mụ trong tư thế bồng con. Dưới chân bàn thờ cúng chúng sinh, tại bàn thờ này có bàn thờ cúng chúng sinh. Bên trên treo bức hoành phi ba chữ đề “Tu Sinh Đạo Tổ”.

Ngoài sân bên phải là đền Thanh Minh, tiếp đến là giếng nước hình vuông (giếng Chăm) được sử dụng lại. Cuối cùng là nhà thờ Nghĩa tự mới, bên trong thờ những người có công xây dựng chùa.

Lễ Hội Chùa Bà Nước Mặn Bình Định

Lễ hội Đô Thị Nước Mặn (Lễ hội Chùa Bà Nước Mặn) là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô lớn và ra đời rất sớm ở Bình Định. Cách đây khoảng 400 năm, khu vực làng An Hòa là cảng Nước Mặn nổi tiếng sầm uất. Người Hoa từ Quảng Đông, Phúc Kiến di cư đến mở phố buôn bán. Lễ hội Nước Mặn ra đời và được tổ chức vừa để đánh dấu một cảng thị nơi đất khách xa xôi bước vào thời kỳ phồn vinh, đồng thời thể hiện tinh thần giao thoa văn hóa Việt – Hoa khi biên giới Đại Việt mới đến núi Đá Bia. . (Đèo Cả – Phú Yên), và cứ thế duy trì, phát triển, thăng trầm theo nhịp sống của vùng đất cảng thị này.

Lễ hội được tổ chức trong ba ngày: ngày cuối tháng Giêng âm lịch, có thể là ngày 29 hoặc ngày 30, tùy theo tháng ngắn hay đầy tháng và từ ngày 1 đến ngày 2 tháng Hai âm lịch.

Đến với Lễ hội Đô thị Nước Mặn, du khách không chỉ đến với một địa chỉ tâm linh mà còn có cơ hội trở về quá khứ vàng son của vùng đất cảng sầm uất, nơi giao thương của tàu thuyền lớn của thế giới. .

Lễ hội Chùa Bà Nước Mặn Bình Định

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Nhân (ở cảng Nước Mặn và văn hóa truyền thống): “Thời cực thịnh, Nước Mặn có tuyến đường hàng hải quốc tế của người Bồ Đào Nha đi lại, buôn bán với Vuconva, Luzon (Philippines), Malaysia. Macao và có lẽ là Nhật Bản ”. Theo đó, Nước Mặn có tên trên nhiều bản đồ hàng hải quốc tế, thể hiện quy mô của cảng lúc bấy giờ. Cùng với đó, những năm gần đây, đặc biệt là năm 2017, khi được tỉnh công nhận và xếp hạng “Nước Mặn – Nơi ra đời chữ Quốc ngữ” là Di tích lịch sử cấp tỉnh đã mở ra cánh cửa để du khách có cơ hội đến tham quan. thành phố. thăm 2 di tích quan trọng trên cùng một khu đất.

Khi đã được trải nghiệm không gian của Lễ hội Đô thị Nước Mặn và thăm nơi sinh ra chữ Quốc ngữ, bạn có thể đi xa hơn một chút đến Tiểu Chủng viện Làng Sông, nơi có nhà in là một trong 3 nhà in. Đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây gắn liền với quá trình hình thành chữ Quốc ngữ.

Lưu ý khi tham quan chùa Bà Nước Mặn Bình Định

Chùa Bà Nước Mặn là nơi thờ tự trang nghiêm, phục vụ tín ngưỡng tâm linh. Đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Điều 1: Quý khách đi xe đạp, xe máy khi vào chùa. Vui lòng đi bộ từ cổng vào và để xe đúng nơi quy định.

Điều 2: Để thể hiện lòng thành kính. Du khách đến chùa nên thực hiện nếp sống văn minh: Ăn mặc giản dị, gọn gàng. Đi đứng nhẹ nhàng, nói năng nhẹ nhàng, lịch sự, không chen lấn, xô đẩy.

Điều 3: Chùa Bà là nơi tôn nghiêm. Không được để giày dép vào trong Chùa. Không được vứt rác bừa bãi. Túi ni lông, thẻ hương phải bỏ vào thùng rác đúng nơi quy định.

Điều 4: Quý khách đi lễ chùa mang lễ vật đến cúng bà. Vui lòng đến bàn chuẩn bị lễ. Và gặp người phụ trách hướng dẫn để bày lễ. Nếu có thiện chí, xin gửi vào hòm công đức hoặc liên hệ với Ban quản lý Di tích.

Điều 5: Khi làm lễ vía Bà không đội nón, hút thuốc lá. Không thắp nhiều nhang (Mỗi người chỉ cần thắp một ngọn nến là đủ)

Điều 6: Khi đến chùa có trẻ nhỏ, vui lòng lưu ý không cho trẻ chạy nhảy, nô đùa. Đặc biệt không cho trẻ đến gần những nơi nguy hiểm như quán ăn, bờ sông, bờ hồ.

Điều 7: Đối với đoàn khách du lịch trong và ngoài nước. Vui lòng giải thích thông tin chính xác về chùa. Trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên, nếu có thắc mắc.Vui lòng liên hệ với Ban quản lý di tích.

Điều 8: Đối với các nhóm đi cầu an. Vì điều kiện thời gian không cho phép. Mong các nhóm hoan hỷ vào những ngày trước hoặc sau lễ hội.

Điều cuối cùng: Ý thức của chúng ta khi chấp hành những nội quy trên. Sẽ góp phần không nhỏ vào sự trường tồn. Của di tích lịch sử Chùa Bà Nước Mặn hôm nay và mai sau.

Như vậy, Quyzo Travel đã review chi tiết cũng như kinh nghiệm tham quan chùa Bà Nước Mặn (Tuy Phước – Bình Định) đến bạn. Bên cạnh những điểm đến, di tích lịch sử văn hóa. Nằm trên địa bàn huyện Tuy Phước như Khu sinh thái Cồn Chim. Nhà Thờ Lòng Sông, Chùa Thiên Hưng, Chùa Ông Núi , Chùa Thập Tháp … Thì chùa Bà Nước Mặn cũng là một trong những điểm đến. thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Các bạn có thể tham khảo thêm Tour QN 09 để khám phá những địa điểm sống ảo Quy Nhơn hót nhất nhé.

4.9/5 - (1352 bình chọn)
Previous articleTịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn khám phá địa điểm linh thiên A-Z
Next articleChùa Hang Bình Định nét độc lạ của thắng cảnh chùa hang