Những địa điểm Du Lịch Quy Nhơn vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh những thắng cảnh hùng vĩ và những bãi biển Quy Nhơn đẹp hút hồn du khách. Vẻ đẹp huyền bí của những ngôi chùa Bình Định nổi tiếng khác. Như chùa Thập Tháp, chùa Thiên Hưng, chùa Ông Núi… Chùa Hang Bình Định là điểm đến hấp dẫn từ người dân địa phương đến du khách khi đến Du Lịch Quy Nhơn, Bình Định. Cùng Quyzo Travel khám phá xem Chùa Hang có gì độc lạ nhé

Review Chùa Hang Bình Định

Chùa Hang hay còn gọi là chùa Thiên Sanh. Được xây dựng làm nơi thờ Phật. Trong một động đá tự nhiên lưng chừng núi.

Từ thị trấn Phú Mỹ đi về hướng Tây. Theo đường Chu Văn An khoảng 4km, rẽ trái theo hướng núi đá 1km là đến chùa Hang. Đặc biệt, với những du khách chưa từng đặt chân đến đây. Cũng dễ dàng nhận ra chùa Hang bởi từ xa. Đã thấy khối đá khổng lồ vươn mình giữa lưng chừng núi. Đó là “mái nhà” tự nhiên của chùa.

Theo sư trụ trì chùa Thiên Sanh. Hòa thượng Thích Nhuận Tín, chùa Hang được mở vào năm 1613. Dưới thời chúa Nguyễn Phúc Nguyên. Có người vào động ở làng Hội Khánh làm chùa rồi tu hành. Hang ban đầu chùa còn hoang sơ, phải đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Về sau chùa mới được trùng tu quy mô.

Bí ẩn trong lòng Chùa Hang Bình Định.

Tương truyền rằng ở chùa Hang có hai con đường. Một lên thiên đàng và một xuống âm phủ. Phía trên bàn thờ chùa Hang, bên phải có lỗ “thông hơi”. Gọi là đường lên trời. Dưới “nóc” chùa Hang có một đường hầm chạy xuống – gọi là đường xuống âm phủ.

Chùa Hang không lớn. Nhưng đủ cho hơn chục người đi lại thoải mái. Những tư liệu thông tin về chùa Hang. Được ông Đặng Như Dược dành nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu, sưu tầm. Những truyền thuyết kỳ bí xung quanh ngôi chùa này. Các tài liệu hiện còn lưu giữ tại chùa cũng như Ban Văn hóa xã Mỹ Hòa. Do ông Dược cung cấp. Ông nguyên là cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Hòa. Ở tuổi 95, ông chỉ bị điếc nhẹ nhưng trí óc rất minh mẫn. Nhớ kỹ lịch sử và truyền thuyết của chùa Hang.

Tương truyền rằng ở chùa Hang có hai con đường. Một lên thiên đàng và một xuống âm phủ. Phía trên bàn thờ chùa Hang, bên phải có lỗ “thông hơi”. “Lỗ thông hơi” này là đường dẫn lên bầu trời. Trước đây, dưới “nóc” chùa Hang (không rõ phía nào) có một đường hầm chạy xuống, người dân gọi là đường xuống âm phủ. Tương truyền khi còn sống, một vị sư trụ trì chùa là Nguyễn Lượng đã đến thử, càng đi càng sâu và khó đi nên phải quay về.

Chùa Hang Bình Định nơi đánh dấu di tích lịch sử

Có một câu chuyện khác kể rằng. Một người nọ vì muốn thử độ sâu của “đường vào cõi âm”. Nên đã mang theo hai thúng nến để thắp sáng đường đi. Nến đã gần hết, nhưng hang động vẫn còn xa, nên tôi phải quay trở lại. Có người đánh rơi quả bưởi có khắc chữ vào han. Một lúc sau có người nhặt được ở bãi biển Đề Gi. Cách chùa hơn 20 km. Từ đó, dân gian cho rằng hang này thông ra biển. Trải qua chiến tranh, “đường vào cõi âm” đã bị chôn vùi.

Trong phong trào Cần Vương. Chùa Hang từng là nơi ẩn náu và hoạt động của một số danh tướng như Trần Cao Vân, Bùi Diên … Trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Chùa Hang là cơ sở thứ hai của xã Mỹ Hòa nói riêng. và huyện Phù Mỹ nói chung. Trong kháng chiến chống Mỹ. Chùa Hang là nơi hoạt động của cán bộ cách mạng và chiến sĩ giải phóng quân. Đó là lý do tại sao ngày 29-1-1968, Mỹ – Ngụy ném pháo nổ làm chết 24 người khi đang tránh bom trong hang.

Di chuyển đến Chùa Hang Bình Định bằng cách nào?

Du khách muốn lên chùa Hang Bình Định. Phải men theo con dốc đá ngoằn ngoèo, cho đến khi gặp một tảng đá lớn. Đó chính là “nóc nhà” của chùa. Bên trái “nóc” được bố trí vài chiếc ghế đá, bên phải có lối đi nhỏ để vào hang. Muốn qua lối này phải khom lưng xuống. Lúc này mới cảm nhận được cái lạnh của hang. Đi theo vài bậc đá nữa, bạn sẽ thấy bàn thờ chư Phật.

Sau khi thắp hương viếng Phật trong lòng hang quay ra có thể tìm đường lên “mái hiên” chùa ngắm cảnh. Trước kia, hai bên cửa hang đều có lối đi lên, nhưng giờ chỉ còn lại lối đi phía bên trái. Men theo lối mòn, khom người len lỏi giữa đá, cỏ cây và dây leo, vượt qua lối đi bí hiểm khoảng 100m, bạn sẽ được chạm tay lên “mái hiên” tự nhiên của chùa.

Thông tin về di tích Chùa Hang Bình Định.

Để viếng chùa, thắp hương lễ Phật và thưởng ngoạn cảnh quan. Bạn phải vượt qua những bậc thang được xây bằng đá và xi măng. Tuy nằm trên đỉnh núi cao nhưng đường lên chùa rất dễ dàng. Lên lưng chừng núi, bạn sẽ bắt gặp một khoảng sân nhỏ, khá bằng phẳng. Đây là lối vào của hang động. Và cũng là mặt tiền của ngôi đền.

Hang quay về hướng Đông để đón nắng. Ngay trên vòm cửa là khối đá khổng lồ tạo thành mái nhà tự nhiên vững chắc cho chùa từ khi mới thành lập cho đến nay. Trước cửa động có tượng Phật Bà Quan Âm và bàn thờ chư Phật.

Giữa không gian lộng gió, du khách thảnh thơi gác chân lên ghế đá, ngắm cảnh sau chuyến leo núi mệt mỏi, rồi tiếp tục hành trình khám phá.

Bên trong hang khá rộng, có nhiều lối đi. Bàn thờ Phật được đặt trang trọng giữa động. Cảm giác lặng người trước không gian thăm thẳm, huyền bí đầy khói hương.

Truyền thuyết Chùa Hang Bình Định có gì?

Người dân có nhiều truyền thuyết truyền miệng về những bí ẩn trong hang động này. Động có hai lối đi, một “lối lên thiên đàng” và một “lối xuống âm phủ”. “Đường lên trời” đúng là vì phía sau bàn thờ Phật có một hang động dẫn lên lưng chừng núi, nơi có hiên chùa. Còn về “đường xuống âm phủ” thì chưa ai kiểm chứng.

Theo lời kể, ông Nguyễn Lương (trụ trì chùa) khi còn sống cũng đã từng thử nhưng càng đi càng vào sâu và khó đi nên đành phải quay về. Sau đó, anh ta lấy một quả bưởi có khắc dấu rồi thả vào hang. Một thời gian sau, có người ở dưới cửa biển Đề Gi, cách chùa hơn 20km đã vớt được quả bưởi này. Từ đó, người ta lưu truyền rằng hang có đường thông ra biển.

Sự thật không rõ ràng nhưng để tránh những tai nạn nguy hiểm, người ta lấp hẳn lối đi này. Gần đây, để giữ nghiêm không gian thờ Phật, nhà chùa cũng đã cho đóng hẳn “đường lên trời” phía sau gian thờ.

Tin đồn về những ngôi đền trong hang động

Bên cạnh những lời đồn thổi về các lối đi trong hang, các vị sư từng tu hành ở chùa Hang còn có nhiều truyền thuyết kỳ bí. Theo lời kể của Quách Tấn trong Bình Định võ quán và non nước Bình Định, vào thời Thành Thái, khoảng năm 1890, một vị sư già không rõ tên tuổi đã đến đây tu hành. Lão tăng trạc 70 tuổi trở xuống, tu hành khổ hạnh đầu đà. Không biết pháp danh, pháp hiệu, người dân địa phương gọi vị sư già là “Thầy chùa Hang” hay “Thầy chùa Đá Bạc”.

Năm Giáp Ngọ (1894), thiên bệnh hoành hành khắp huyện Phù Cát, người chết không kịp chôn cất. Một số dân làng đã phải đốt nhà và di tản đi nơi khác để tránh lây lan. Giữa lúc đó, “sư phụ chùa Đá Bạc” xuất hiện, đi bốc thuốc cứu người. Nhiều người dùng thuốc và khỏi bệnh. Tiếng lành đồn xa, người dân khắp nơi đổ về xin thuốc. Vì vậy, chùa Hang nổi tiếng khắp thế giới.

Thông tin về những ngôi đền trong hang.

Tư liệu trên của ông Quách Tấn kết hợp với thông tin do ông Bùi Dược (cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Bí thư xã Mỹ Hòa) cung cấp khi Đại đức Thích Nhuận Tín về trụ trì chùa Thiên Sanh là “lão tổ sư”. hay “thầy chùa Đá Bạc” được người dân trong vùng tôn kính là sư Trà Bản.

Võ sư Trà Bân là người tinh thông kinh điển, võ nghệ, giỏi y thuật. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã đi khắp nơi trong khu vực bằng cách sử dụng nghệ thuật y học để cứu người. Về cuối đời, ông tu hành trong một hang động trên núi. Rồi một ngày nọ, anh ta ra sau núi ngồi xếp bằng. Cả một vùng hào quang rực rỡ. Anh ta biến thành hư vô và kể từ đó không ai nhìn thấy anh ta…

Những khối đá khổng lồ trong Chùa Hang Bình Định

Khối đá khổng lồ nhìn từ xa giống như chiếc bánh bao, mặt trên khá bằng phẳng. Phần mái nhô ra dài 10-15m, rộng 5-7m, có thể chứa vài chục người. Từ trên cao nhìn ra xa là một vùng quê Phú Mỹ trù phú tươi tốt. Những cánh đồng lúa trải dài như những ô rô xanh. Những ngôi nhà bình yên nép mình dưới rặng tre, rặng dừa. Nhìn về phía đông, sau dãy núi là biển với chân trời xanh ngắt.

Ngồi giữa không gian thoáng đãng, hóng gió núi, bao mệt nhọc của chặng đường dài vượt dốc tan biến. Trong lòng chỉ còn lại cảm giác thư thái, bình yên …

Kết luận về Chùa Hang Bình Định

Theo Đại đức Thích Nhuận Tín, trụ trì chùa Thiên Sanh, chùa được mở vào năm 1613 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Nguyên. Ở giai đoạn này, không có dữ liệu lịch sử chính xác. Mãi đến năm 1896, sư Trà Ban mới về trụ trì tại đây. Ông là một bậc thầy về thần chú, giỏi y thuật. Trong khi đi khắp các vùng lân cận dùng thuốc cứu người, nhà sư Trà Ban đã thu thập tin tức cung cấp cho nghĩa quân Trần Cao Vân thời Trần Cao Vân lấy vùng núi Bình Định, Phú Yên làm căn cứ đánh Pháp. .

Từ năm 1896-1968, chùa trải qua các đời trụ trì là các sư Trà Bản, Nguyên Lượng (còn gọi là Ngài Thiện Sanh), Giác Lương và Từ Hộ. Ngày 29/1/1968, trong khi dân làng đang tránh bom trong hang, bọn Mỹ và Weis đã ném pháo làm 24 người thiệt mạng.

Từ năm 1968-2010, chùa do mẹ con bà Tự trông coi. Tháng 8 năm 2010, Đại đức Thích Nhuận Tín được bổ nhiệm trụ trì, chùa Hang bắt đầu xây dựng thêm các công trình phục vụ Phật pháp dưới chân núi, nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân trong vùng. chẳng hạn như nhu cầu tham quan, vãn cảnh của du khách thập phương.

Các bạn có thể tham khảo thêm Tour QN 01 Khám Phá Kỳ CoEo Gió Những địa điểm du lịch Quy Nhơn trước ghé đến chùa hang này nhé.

4.9/5 - (1352 bình chọn)
Previous articleChùa Bà Nước Mặn Bình Định khám phá di tích văn hóa cấp tỉnh
Next articleChùa Long Phước Bình Định nơi lưu giữ Võ Thuật Việt Nam