Chùa Thập Tháp Bình Định hay còn gọi là Thập Tháp Di Đà Tự. Là một ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ 17 tại tỉnh Bình Định. Nơi đây là một công trình kiến ​​trúc có ý nghĩa lịch sử. Đồng thời là điểm đến mang giá trị tâm linh. Với hơn 3 thế kỷ lịch sử, ngôi chùa này hiện là điểm thu hút khách du lịch của tỉnh. Chùa thập tháp có gì cùng Quyzo Travel khám phá nhé.

 • Đây cũng là ngôi chùa cổ nhất nơi đây. Nếu bạn đi Review Du Lịch Quy Nhơn. Thì đừng bỏ qua điểm đến thú vị này nhé.

1. Khám phá Chùa Thập Tháp ở Bình Định

Thập Tháp Di Đà Tự (chùa Thập Tháp). Là một trong 5 ngôi chùa của tỉnh Bình Định được ghi trong sách Đại Nam Nhất Thống Chí (cùng với chùa Thạch Cốc, Linh Phong, Nhạn Sơn, Long Khánh).

Chùa Thập Tháp do Lâm Tế Nguyên Thiều xây dựng vào năm 1668 với chất liệu là gạch đỏ lấy từ phế tích của 10 tháp Chăm xung quanh nên được gọi là “Chùa Thập Tháp” do chúa Nguyễn Phúc Chu ban tặng. Bảng hiệu “Di Đà Tự Tháp”.

Đến nay, với bề dày lịch sử hơn 340 năm, chùa Thập Tháp Di Đà đã trở thành một công trình kiến ​​trúc Phật giáo có quy mô hoành tráng, một bộ di tích lịch sử thể hiện sự phát triển của Phật giáo. Phía Nam. Và đây cũng là nhà tổ của Thiền phái Lâm Tế.

Hàng năm, người dân đến chùa Thập Tháp ngày càng đông không chỉ bởi chùa là di tích kiến ​​trúc tiêu biểu đã được xếp hạng mà còn bởi những giá trị lịch sử, văn hóa đích thực. Chùa Thập Tháp trở thành trung tâm Phật giáo lớn của Bình Định, một quần thể kiến ​​trúc quy mô lớn, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở miền Trung.

2. Chùa Thập Tháp Bình Định ở đâu?

Chùa Thập Tháp nằm ở phía Bắc thành Đồ Bàn, nay thuộc thôn Vạn Thuận, xã Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, Bình Định. Cách thành phố Quy Nhơn 27 km về phía Bắc.

 

Chùa Thập Tháp nằm cạnh thành Đồ Bàn và tháp Cánh Tiên

3. Đến chùa bằng cách nào?

Đường đến chùa Thập Tháp khá dễ đi. Du khách có thể đi theo quốc lộ 1A từ Quy Nhơn về phía Bắc, qua thị trấn Đáp Đá sẽ thấy cầu Vạn Thuận, nhìn bên tay trái sẽ có con đường nhỏ dẫn vào chùa, đi khoảng 200m sẽ tới nơi.

Bạn có thể làm theo hướng dẫn của Google Map dưới đây để đến chùa Thập Tháp:

4. Nguồn gốc tên gọi chùa Thập Tháp Bình Định

Hiện nay, con đường nối chùa ra quốc lộ 1A là một đoạn phế tích ở bờ Bắc thành Đồ Bàn cũ. Chùa được xây dựng bên một ngọn đồi hình con rùa tương đối lớn, có chu vi gần 1km gọi là đồi Long Bích. Còn có tên khác là gò Thập Tháp.

Tương truyền, xưa trên ngọn đồi này có mười ngọn tháp do người Chăm xây dựng để “chống đỡ” cho thành Vijaya. Mặt chính của chùa quay mặt về hướng Đông, trước cổng là một đầm sen không bao giờ cạn, phía xa là Thiên Đỉnh Sơn (núi Mò O), về mặt phong thủy có lẽ núi này là bình phong che chở.

 

Mặt chính của chùa. Phía nam là thành Đồ Bàn với tháp Cánh Tiên sừng sững. Mặt sau của chùa được bao bọc bởi một phụ lưu của sông Côn chạy dọc theo sườn đồi. Phía Bắc là dòng sông Quài Vạc uốn lượn chảy về phía Đông, khung cảnh thật tĩnh lặng.

5. Ý nghĩa lịch sử của chùa Thập Tháp Bình Định

Theo các nguồn sử liệu, chùa do thiền sư Nguyên Thiều sáng lập vào năm 1665. Sư Nguyên Thiều, họ Tạ, tự Hoàn Bích, người huyện Trinh Hương, phủ Triều Châu, Trung Quốc, sinh năm Mậu Tý 1648. người Hoa vào Quy Ninh (Bình Định ngày nay) và lập ngôi chùa này vốn chỉ là một Thảo am (lều cỏ) để truyền bá.

 

Năm 1683, một ngôi chùa khang trang được xây dựng với nhiều công sức, vật liệu chủ yếu là gạch và đá lấy từ 10 ngôi tháp Chăm đã đổ. Năm 1691, chúa Nguyễn Phúc Chu ban sắc phong chùa là Thập Tháp Di Đà Tự. Sau khi xây dựng chùa, theo lệnh của chúa, nhà sư Nguyên Thiều nhận sứ mệnh truyền bá đạo Phật khắp Nam Kỳ.

Với người đệ tử xuất sắc của mình là sư Kỳ Phương trụ trì, rồi đi nhiều nơi xây dựng nhiều ngôi chùa mới như Hà Trung, Phổ Đông, Quốc Ân ở Thuận Hóa, Giác Duyên Gia Định… Rồi ông trở về. Trung Quốc để cúng dường. lời mời. Pháp trượng và nhiều bộ kinh Phật (hiện nay tại chùa Thập Tháp vẫn còn lưu giữ 3 bộ kinh cổ do nhà sư lúc bấy giờ mang về).

Đến nay, chùa đã trải qua lịch sử hơn 300 năm, từ một ngôi chùa đơn sơ, chùa Thập Tháp Di Đà đã trở thành một công trình kiến ​​trúc Phật giáo nổi tiếng, gắn liền với sự phát triển của Phật giáo Nam Kỳ. Trong và là nhà tổ của thiền phái Lâm Tế ở Bình Định

6. Kiến trúc độc đáo Chùa Thập Tháp

Từ ngoài đi men theo đầm sen vào cổng chùa có hai cây cột vuông cao vút, trên đỉnh là hai tượng sư tử ngồi uy nghi, nối hình vòng cung, trên đỉnh gắn hai chữ “Thập điện”. Phía sau cổng là bức bình phong, mặt chạm nổi hình long mã, đặt trên bệ quỳ.

Chùa Thập Tháp có kiến ​​trúc hình chữ “khẩu”, gồm 4 khu chính: chánh điện có diện tích khoảng 400m2, quảng trường rộng khoảng 130m2, tây cung khoảng 120m2 và đông đường khoảng 150m2. bởi một sân lớn ở giữa.

– Chính điện

là ngôi nhà 5 gian, 3 gian chính giữa là điện thờ (điện Đại Hùng) gồm tam thế Phật (Thích Ca, Di Đà, Di Lặc) và tượng Quan Âm; hai gian bên hai bên là phòng chúng vươn lên.

Ngoài ra còn có ba điện thờ khác nằm ở các bức tường bên và đối diện với lối vào chính trong hành lang. Nhìn chung, chính điện đã trải qua nhiều đợt trùng tu nên có sự đan xen giữa cũ và mới. Tuy nhiên, lối kiến ​​trúc vẫn toát lên vẻ đẹp cổ kính.

– Khu vực Phương Trượng

được trùng tu nâng cấp vào năm Duy Tân thứ 7 (1913), xây bằng gạch, lợp ngói âm dương, Phương Trượng chia làm ba gian, giữa đời thứ 40 là bàn thờ Hòa thượng Phước Huệ (1869-1945). ) với một bức chân dung toàn thân, hai bên là chỗ ở cho khách tăng.

– Phố Đông (trái) và Phố Tây (phải)

Đông đường do hư hỏng nặng đã được trùng tu gần như mới vào năm 1967, là nơi tiếp khách và ăn ở của các nhà sư. Phố Tây có kiến ​​trúc tương tự như trượng, mái lợp ngói âm dương, là nơi thờ Đệ nhất Tổ khai sơn (Nguyên Thiều) cùng các vị thừa tự và Phật tổ, Chân dung Nguyên Thiều.

Thờ ở câu trước, án sau là các vị phụ trách kế thừa cùng những người có công đóng góp xây dựng đền qua các thời đại (tổng cộng có 20 con rồng), hai bên thờ các thiện nam, nữ. từ nhiều đời cho đến nay.

– Bốn hạng mục chính

Ở khu phía Tây còn có ngôi thánh thất kiến ​​trúc đơn giản thờ Cửu Thiên Huyền Nữ và Quan Công. Ở phía Đông, gắn với phố phía đông của phố là nhà tru (bếp). Khu lăng mộ nằm bên trái chùa bao gồm 21 ngôi tháp lớn nhỏ, mang phong cách kiến ​​trúc của nhiều thời kỳ khác nhau. Cổ nhất là các tháp của Dogen Thiền sư (1656 – 1716) và Minh Giác Kỳ Phương (1682 – 1744).

Kiến trúc chùa Thập Tháp hiện nay là kết quả của nhiều lần trùng tu, gần đây nhất là vào năm 1997, chùa được nâng lên so với mặt bằng cũ 0,6m nhưng khuôn viên kiến ​​trúc chữ Vạn vẫn được giữ nguyên. Tuy là sự pha trộn giữa cũ và mới nhưng nhìn chung hệ thống liên kết của chùa Thập Tháp vẫn tuân theo nguyên tắc truyền thông của kiến ​​trúc Việt Nam. Toàn bộ kiến ​​trúc tuy không có chạm khắc cầu kỳ nhưng vẫn thể hiện được sự uy nghiêm, cổ kính.

Ngoài giá trị về kiến ​​trúc, còn có nhiều tác phẩm điêu khắc, hiện vật có giá trị về nhiều mặt còn được lưu giữ cho đến ngày nay. Đó là hai câu đối được sơn son thếp vàng cao 5m với sắc phong của chúa Nguyễn Phúc Chu, hiệu Từ Đế Đạo Nhân đã cúng cho chùa vào năm Tân Tỵ (1701) (hiện ở chính điện).

– Bức tượng thờ cổ

Bộ tượng Tam Thế bằng đồng mạ vàng, hai pho tượng A Di Đà và Ca Diếp cao 1m; hai bức tượng của Đạt Lai Lạt Ma; tượng Quan Âm bằng đất nung, tượng Hộ Pháp Kiên Lao; 18 pho tượng La Hán bằng gỗ và một số tượng khác như Cửu Thiên Huyền Nữ, Nam Tào – Bắc Đẩu, Thập Điện Diêm Vương… Tất cả đều được sơn son thếp vàng.

Hơn ba trăm năm tồn tại, Thập Tháp Di Đà đã chứng kiến ​​biết bao sự kiện lịch sử gắn liền với những bước ngoặt trọng đại của đất nước, dân tộc, đó là công cuộc mở mang bờ cõi Nam Kỳ của các vị thần. Nguyên. Tại đây, những người Việt lưu vong đã chăm chỉ khai hoang, phá phách, đào mương, đắp đập để xây dựng cuộc sống mới.

Trên hành trình gian khổ ấy, những người Việt tha hương không tránh khỏi cảm giác bấp bênh. Chính việc Phật sự đã khiến họ thêm tin tưởng, đã có vô số người vượt qua nóc tam bảo Thập Tháp để tìm chỗ dựa tinh thần. Khi phong trào Tây Sơn nổi lên, các thủ lĩnh nghĩa quân cũng đã chọn vùng này làm đại bản doanh ngay từ đầu với những cuộc xuất quân thần kỳ từ Nam chí Bắc.

7. Hòn Đá Chém ở Chùa Thập Tháp

– Đá Chém ở Chùa Thập Tháp có gì?

Du khách đến chùa Thập Tháp ngoài vãn cảnh chùa còn được nghe chuyện chùa chém đá.

Chém đá Tường Tuyền là một trong những phiến đá mà quân nhà Nguyễn dùng để lập thớt gỗ chém đầu quân Tây Sơn sau khi chiếm được thành Quy Nhơn năm 1799. Đá chém ban đầu nằm ở Hoàng thành, nhưng sau này do sợ hãi những linh hồn ma quỷ của các hoàng đế. người chết được dân làng đưa vào chùa. Hiện tại, phiến đá được đặt ở bậc lên xuống, nơi các nhà sư thường qua lại.

Thời cận đại, dưới thời Hòa thượng Huệ Chiếu (1898-1965), chùa Thập Tháp và cá nhân trụ trì đã có những đóng góp đáng kể cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Ông từng là Ủy viên Mặt trận Liên hiệp Việt Nam Khu V, từng lãnh đạo Giáo hội và Phật tử tỉnh Bình Định đẩy mạnh phong trào đấu tranh chống chế độ độc tài Ngô Đình Diệm.

Theo thời gian, đá chém ẩn chứa nhiều câu chuyện ly kỳ, bí ẩn được người dân trong vùng truyền từ đời này sang đời khác khiến nhiều người dựng tóc gáy khi nghe chúng kể lại.

– Truyền thuyết về Đá Chém

Chuyện kể rằng, sau khi chúa Nguyễn Ánh chiếm được Thành Hoàng Đế. Lập tức chiêu mộ các thành viên trong hoàng tộc Tây Sơn đầu hàng với lời hứa không báo thù. Nhiều người ra trình diện. Nguyễn Ánh nuốt lời, chém sạch. Hòn đá dùng để chống đỡ đầu của hoàng gia Tây Sơn. Khi chặt được đặt ở cổng Hoàng thành. Từ đó về sau, đêm nào trong tảng đá cũng vang lên những tiếng than khóc, đòi mạng, không một ai dám qua cổng thành.

Để cứu độ chúng sinh. Một sư trụ trì chùa Thập Tháp đã xin lập đàn cầu siêu để giải oan. Sau 3 ngày đêm tụng kinh, sư thầy đã gửi hòn đá kia về chùa Thập Tháp. Hòn đá nằm cạnh cây đa cổ thụ 300 năm tuổi. Nằm ở phía nam tường thành của chùa và được đặt tên là Hòn Đá Chèm. Vào những đêm mưa gió, người ta thường thấy một người phụ nữ áo trắng. Quần đen bước ra khỏi hòn Đá Chèm. Khi con chó trong chùa sủa, bóng người phụ nữ biến mất.

– Thông tin về Đá Chém 

Khi sư Chơn Luân Phước Huệ làm trụ trì. Hòn Đá Chèm được dời sang ba gian bên phải trước khu Phương Trượng. Sau chánh điện của chùa để thường xuyên nghe kinh, giải oan. Theo thiền sư Không An Mật Hạnh, đệ tử của Quốc sư Chơn Luân Phước Huệ. Cách đây mấy chục năm, những đêm chùa tổ chức hành hương. Và cúng lễ hàng năm vào lúc giao thừa trước Tết Nguyên đán. Cho đến mùa thu. Ba lần đánh trống, khua chiêng. Có một dải lụa trắng tự nhiên, phát ra hào quang sáng chói xuất hiện, bay lượn khắp chính điện một lượt rồi biến mất.

Ngày nay, Đá Chèm vẫn còn nằm trước cửa khuôn viên chùa Thập Tháp. (Cao khoảng 40 cm, dài 1,5 m, rộng 1,3 m). Nhưng những câu chuyện ma quái không còn xuất hiện nữa. Hằng năm, cứ đến ngày giỗ Tổ sư Chơn Luân Phước Huệ (21 tháng Giêng âm lịch). Hàng ngàn phật tử về vãn cảnh Hòn Đá Chèm. Không ít người rơi lệ nhớ về các anh hùng liệt sĩ thời Tây Sơn. .

8. Vẻ đẹp thanh bình ở chùa Thập Tháp

Tọa lạc ở vị trí khá đẹp, được bao bọc bởi dòng sông Côn hiền hòa. Phía trước là hồ sen bao la, phía xa là núi Mò Ó hùng vĩ. Quanh năm sương mù trắng xóa nên khung cảnh chùa Tháp. xác định vị trí. Tháp An Nhơn luôn hữu tình. Và thơ mộng như một bức tranh màu nước.

 

Không chỉ vậy, bên trong chùa còn có nhiều cây xanh tỏa bóng mát. Những rặng dừa nước chảy róc rách suốt 4 mùa. Khiến không gian vừa tĩnh lặng vừa trong lành, mát mẻ.

Đặc biệt là vào mùa hè. Khi những bông sen hồng tươi trước cửa nở rộ. Và tỏa hương thơm ngát, đứng trong sân chùa. Vừa hút sâu không khí trong trẻo.

Vừa lắng nghe tiếng tụng kinh của các vị sư, tiếng chuông ngân vang. trong gió và tiếng ve kêu leng keng. Như tiếng hót trên cành, chắc là “phê” khỏi bàn.

9. Tour khám phá Chùa Thập Tháp từ Quy Nhơn

Đây là một trong những chương trình Tour QN 03 hàng ngày. Khám phá lịch sử văn hóa Bình Định. Được nhiều du khách quan tâm và tìm hiểu sau hành trình du lịch Tây Sơn – Hầm Hô 1 ngày. Chương trình du lịch tham quan chùa Thập Tháp. kết hợp với các làng nghề truyền thống của Bình Định. Là một trải nghiệm đáng nhớ không thể bỏ qua của du khách phương xa.

10. Một số lưu ý khi tham quan chùa Thập Tháp

 • + Ăn mặc lịch sự khi vào chùa
 • + Không mang vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy nổ, vật dụng gây ô nhiễm môi trường vào chùa.
 • + Không hành nghề mê tín dị đoan
 • + Không phá, đào, khắc, viết, vứt rác làm ảnh hưởng đến cảnh quan tại Đền.
 • + Không chăn thả gia súc, chặt cây, lấy đất và các tài sản khác của Chùa Thập Tháp.
 • Khách sạn Quy Nhơn đã hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm tham quan chùa Thập Tháp (Bình Định).
 • Người dân Bình Định thường có câu ca dao nổi tiếng:
 • “An Nhơn có núi Mò O
  Có chùa Thập Tháp và bến đò Trường Thi.
 • Vì vậy, du lịch miền đất võ mà không ghé thăm chùa Thập Tháp thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm Tour QN 09 để Review Du Lịch Quy nhơn nơi có những Bãi Biển Quy Nhơn , Chùa Long Khánh, Chùa Ông Núi, Tháp Đôi Quy Nhơn, Tháp Dương Long và các Địa điểm Du Lịch Quy Nhơn khác.

4.9/5 - (1352 bình chọn)
Previous articleBãi Xếp Quy Nhơn – Review Kinh Nghiệm Du Lịch Chi Tiết Nhất
Next articleChùa Thiên Hưng Nét Đẹp Huyền Bí Hoài Cổ ở Bình Định