Đến Làng nghề Bánh tráng Trường Cửu. Đi đâu cũng thấy những vỉ bánh tráng phơi dọc hàng rào hai bên đường. Trong 6 làng của xã, Trường Cửu là nơi sản xuất nhiều bánh tráng nhất nên được gọi là làng bánh tráng Trường Cửu. Bánh tráng ở đây không có màu trắng, mỏng như loại bạn thường thấy ở các chợ. Mà dày và có màu đen hoặc vàng tùy theo loại mè mà người ta cho vào bánh. Hãy theo chân Quyzo Travel khám phá nào.

Giới thiệu Làng nghề Bánh tráng Trường Cửu 

Cũng như nhiều làng nghề làm bánh tráng khác ở Bình Định. Phụ nữ Trường Cửu đóng vai trò chính trong công việc này. Hàng ngày, từ tờ mờ sáng, họ đã thức dậy, ngâm gạo, xay và làm bột. Tiếp theo là bật lò và bắc lên đó. Một nồi nước lớn có căng vải trên miệng nồi để làm khuôn. Chờ nước sôi, người ta dùng một miếng dừa nạo nhỏ. Múc bột cho vào vải, phủ một lớp mỏng rồi đậy nắp lại. Bột phải đều, nếu không bánh sẽ rất đặc, có nơi rất mỏng. Một lúc sau, họ dùng nẹp tre hoặc một chiếc đũa lớn để gắp bánh. Sau đó trải lên tấm lưới tre, phơi khô. Tuy vất vả là vậy nhưng nghề làm bánh tráng được coi là nghề ổn định ở nông thôn.

Đến thăm Làng nghề Bánh tráng Trường Cửu 
Đến thăm Làng nghề Bánh tráng Trường Cửu 

Trong khi một số làng nghề khác đang phải cạnh tranh gay gắt. Và có nguy cơ bị mai mọt. Thì làng nghề bánh tráng Trường Cửu đang ngày càng mở rộng vì đầu ra ổn định. Có lẽ vì bánh tráng Trường Cửu có chất lượng ổn định. Mẫu mã đẹp, bắt mắt mà giá cả lại phải chăng. Hiện nay, trung bình mỗi ngày có hộ làm khoảng 50 – 70 kg bánh (khoảng 40 cân). Có hộ làm đến cả kg bánh. Thời gian làm bánh cao điểm từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch, để chuẩn bị đón Tết. Trường Cửu vào những ngày này nhộn nhịp như hội, nhà thợ làm bánh, người làm bánh. Các hộ trong làng thức trắng ngày đêm để tráng bột, tráng bánh, phơi bánh.

Cách thưởng thức bánh tráng Trường Cửu

Bánh tráng Trường Cửu thường dùng để chấm với nước mắm, mắm nêm. Bánh Tráng đặc nên nướng trên bếp than hồng là có thể ăn được. Bánh có màu vàng nâu. Bẻ một miếng phát ra âm thanh giòn giòn hấp dẫn.

thưởng thức bánh tráng Trường Cửu
thưởng thức bánh tráng Trường Cửu

Để làm ra những chiếc bánh mang đậm hương vị quê hương. Thoạt nghe tưởng chừng rất đơn giản nhưng người làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Đòi hỏi sự khéo léo, công phu và tỉ mỉ. Nguyên liệu chính để làm bánh là gạo ngon ngâm nước rồi sàng. Rửa sạch trước khi xay nhuyễn thành bột. Chất lượng và vẻ ngoài hấp dẫn của từng chiếc bánh tráng mè. Phụ thuộc rất nhiều vào lớp mè đã được bóc. Nếu trộn mè vào bột quá nhiều, bánh sẽ không thể là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thơm của gạo và vị béo ngậy của mè. Tỷ lệ mè trong bánh quá nhạt, trông không hấp dẫn. Và cũng ảnh hưởng đến độ hài hòa của bánh. Tỷ lệ tương đối mà người làm bánh Tân An lấy làm tiêu chuẩn là 10 lon gạo với khoảng 1,5 đến 2 lon vừng.

Trong quá trình nướng. Mỗi chiếc bánh tráng hoàn toàn chỉ thành công một nửa. Công đoạn phơi bánh mới thực sự công phu. Bánh  là loại bánh vừa khô vừa dai. Có mùi thơm của gạo và mè. Bánh quá nóng sẽ bị khô và giòn, dễ bị vỡ. Ngược lại, bánh không có ánh nắng sẽ không có mùi thơm dễ bị thiu. và dễ bị hỏng khi bảo quản.

Làng nghề Bánh tráng Trường Cửu ngày càng phát triển

Trong khi một số làng nghề khác đang phải cạnh tranh gay gắt. Và có nguy cơ bị mai một thì làng nghề bánh tráng Trường Cửu. Đang ngày càng mở rộng vì đầu ra ổn định. Có lẽ vì bánh tráng Trường Cửu chất lượng ổn định mà giá cả lại phải chăng. Hiện nay, trung bình mỗi hộ gia đình có thể rửa khoảng 40 gốc tre / ngày. Giá một chiếc gậy hiện nay dao động từ 30.000 đồng đến 45.000 đồng. Sau khi trừ mọi chi phí, bình quân mỗi hộ lãi gần 100.000 đồng / ngày. Thời gian làm bánh cao điểm từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch, để chuẩn bị làm bánh chưng Tết. Trường Cửu vào những ngày này nhộn nhịp như hội, nhà thợ làm bánh, người làm bánh.

Làng nghề Bánh tráng Trường Cửu ngày càng phát triển
Làng nghề Bánh tráng Trường Cửu ngày càng phát triển

Nghề làm bánh tráng tuy đã giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống nhưng vẫn còn nhiều khó khăn như: Đầu ra sản phẩm còn bấp bênh, nhiên liệu làm bánh tráng thủ công chủ yếu là củi, trấu … vừa gây ô nhiễm môi trường. môi trường và ngày càng khan hiếm; việc phơi bánh dọc đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Ngành công nghiệp làm bánh đang rất cần sự hỗ trợ về kỹ thuật và công nghệ, từ khâu sơ chế nguyên liệu đến sấy khô và đóng gói sản phẩm.

Xem thêm thông tin Du Lịch

Book Tour QN 09 Du Lịch Quy Nhơn thì Ăn gì ở Quy Nhơn hay đến với 4 địa điểm Quy Nhơn để thưởng thức hết 12 Món Ngon Quy Nhơn và sau đó các bạn sẽ đi Review Du Lịch Quy Nhơn 

4.9/5 - (1352 bình chọn)
Previous articleLàng Nghề Thảm Xơ Dừa Tam Quang cùng tìm hiểu về làng nghề
Next articleLàng nghề sản xuất Tôm Tre – Biến thân tre thành Tôm Hùm tiền triệu