Làng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu là một nghề truyền thống ở làng Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu. Cách Quy Nhơn khoảng 30km về phía Tây Bắc. Sản phẩm của làng nghề không chỉ nổi tiếng về chất lượng, độ tinh xảo mà còn mang nét đặc trưng của văn hóa Bình Định. Sản phẩm của làng nghề giờ đây không chỉ được tiêu thụ mạnh trong khu vực. Và các tỉnh lân cận, mà còn được xuất khẩu sang một số nước khác như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật BảnLàng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu có gì hãy cùng Quyzo Travel khám phá nhé. 

Khám Phá Làng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu

Làng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu ở đâu?

Làng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu là một làng nghề truyền thống. Thuộc thôn Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu, tỉnh Bình Định. Cách thành phố Du lịch Quy Nhơn khoảng 30km về phía Tây Bắc.

Đây vừa là nơi sản xuất thủ công mỹ nghệ nổi tiếng. Vừa là điểm du lịch thú vị. Được nhiều du khách khám phá khi đến Bình Định.

Đến Làng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu bằng cách nào?

Vì đường hơi xa nên Thuê xe máy Quy Nhơn để đến với làng nghề này. Nếu đi theo quốc lộ 1 ngược xuôi Bắc – Nam. Từ phường Đập Đa, thị xã An Nhơn rẽ về hướng Tây chừng vài cây số là đến xã Nhơn Hậu. Ở đây, ngoài làng tiện Nhạn Tháp. Còn có các xưởng rèn, gốm đang hoạt động.

Càng đến gần làng tiện gỗ Nhạn Tháp. Người ta càng nghe rõ những tiếng mài, đục, đẽo đặc trưng của các nghệ nhân.

Bên cạnh các xưởng sản xuất. Cũng có nhiều cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ. Để du khách có thể chiêm ngưỡng và chọn mua những món đồ yêu thích.

Lịch sử làng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu

Làng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu hay còn gọi là. “Làng nghề tiện gỗ Nhạn Tháp. Là nghề truyền thống hàng trăm năm trước của tỉnh Bình Định. Nhưng lịch sử hình thành của nó không ai còn nhớ. Các cụ cao niên trong làng chỉ kể lại, trước đây làng nghề chủ yếu làm đồ thờ, đồ dùng sinh hoạt.

Nhưng do sản phẩm đẹp, tinh xảo, giá thành rẻ hơn làng nghề ở nhiều địa phương khác. Nên sản phẩm của làng tiện gỗ Nhạn Tháp được khách hàng yêu thích.

Từ đó, làng nghề tiện gỗ Nhạn Tháp. Đã đẩy mạnh phát triển và bán sản phẩm ra thị trường. Cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Một số thanh niên lân la tiếp cận thị trường bằng những chuyến tàu xuyên Việt. Chào bán đồ chơi trẻ em hoặc đồ trang trí đơn giản bằng gỗ như: gạt tàn, quả địa cầu, bộ ấm trà …

Nghề truyền thống ở làng Nhạn Tháp

Bằng những chuyến đi đó. Họ tìm đến các làng nghề khảm xà cừ. Và các làng nghề chạm khắc gỗ lớn ở miền Bắc để học nghề như: La Xuyên – Nam Định, Chàng Sơn – Thạch Thất, Phú Xuyên – Thường Tín – Hà Nội, Đồng Kỵ – Bắc Ninh…

Cũng từ đây, làng nghề Nhạn Tháp phát triển thêm. Nghề chế tác khảm xà cừ tinh xảo.

Ngày nay, được sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ. Làng nghề Nhạn Tháp ngày càng phát triển. Sản phẩm làm ra ngày càng tốt hơn.

Thị trường tiêu thụ của Nhạn Tháp. Không chỉ phát triển mạnh ở thị trường trong nước. Mà còn thông qua các kênh phân phối như hệ thống bán hàng lưu niệm. Đại lý hàng mỹ nghệ và xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc và Đài Loan. Vay, Japan, Hong Kong, ..

Sản phẩm của làng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu

Sản phẩm đồ gỗ của làng nghề tiện gỗ Nhạn Tháp. Nổi tiếng đẹp và tinh xảo. Để có được thành công này phải kể đến khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Gỗ để sản xuất đồ mỹ nghệ ở đây phải được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo độ bền, bóng đẹp.

Tuy nhiên, hiện nay nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm. Để đảm bảo chất lượng đồ mỹ nghệ thì phải chấp nhận. Nên mua nguyên liệu với giá khá cao.

Sản phẩm mỹ nghệ Nhạn Tháp không chỉ nổi tiếng về chất lượng. Độ tinh xảo mà còn là nét đặc trưng của văn hóa Bình Định.

Thể hiện qua hình dáng sản phẩm và các họa tiết được chạm khắc trên đó. Sản phẩm chủ yếu là lục bình với đủ chủng loại, kích cỡ, được khảm ốc xà cừ (lục bình nhỏ) hoặc đục, chạm, trang trí hoa lá, hình thú (lục bình lớn).

Đến nay, làng nghề có 6 cơ sở chuyên khảm xà cừ. Và hơn 100 cơ sở tiện gỗ vệ tinh.

Nhìn chung, làng nghề còn lại của Nhạn Tháp có nhiều cơ sở sản xuất khá hiện đại. Đã sử dụng động cơ điện cho khuôn quay đạp chân, cưa xẻ gỗ sơ chế, chạm khảm gỗ đã qua sơ chế. Máy thay thế máy cưa tay, máy đột tay. Nên chất lượng sản phẩm tốt hơn, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm. Từng bước đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Du lịch khám phá làng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu

Ngoài phát triển sản xuất, làng tiện gỗ Nhạn Tháp còn là điểm du lịch hấp dẫn của du khách khi đến Bình Định.

Đến với làng nghề Bình Định. Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến ​​quy trình tạo ra những sản phẩm đồ gỗ, đồ lưu niệm mà hàng ngày chúng ta chỉ thấy bày bán ở các cửa hàng.

Không khí sản xuất ở đây luôn nhộn nhịp, thể hiện sức sống và lòng yêu nghề của các nghệ nhân.

Khách tham quan nhà máy sẽ được người dân địa phương chào đón nhiệt tình với những câu chuyện cổ và hướng dẫn tỉ mỉ từng công đoạn sản xuất để tạo ra một sản phẩm.

Việc kết hợp du lịch với phát triển làng nghề vừa là cơ hội để quảng bá sản phẩm, vừa là nơi phát triển các dịch vụ của địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, hiện nay, “bức tranh” du lịch tổng thể ở Nhạn Tháp vẫn chưa hấp dẫn, dịch vụ còn hạn chế, hạ tầng, giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu.

Vì vậy, rất cần sự quan tâm của các cấp chính quyền để làng mỹ nghệ Nhạn Tháp phát triển, mang lại thu nhập cho người dân.

Các sản phẩm của làng nghề truyền thống ở làng Nhạn Tháp

Đến với làng nghề Nhơn Hậu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo được làm nên từ bàn tay tài hoa của những nghệ nhân lành nghề nơi đây với hơn 50 sản phẩm mỹ nghệ gỗ các loại: tàn thuốc, tăm …, lọ hoa trang trí, đồ thờ cúng, tượng phật , tranh treo tường …

Sản phẩm chính của làng nghề tiện gỗ Nhạn Tháp là đồ thờ cúng và đồ dùng gia đình. Các nghệ nhân sẽ sử dụng đôi bàn tay tài hoa, khéo léo và con mắt thẩm mỹ; kết hợp với năng khiếu nghệ thuật để tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ độc đáo, đẹp mắt; với hoa văn, kết cấu hoặc hình dạng nổi bật.

So về chất lượng, sản phẩm của làng Nhạn Tháp tinh xảo hơn nhiều; nhưng giá cả rất hợp lý. Đây cũng là lý do làng nghề Nhạn Tháp được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

KẾT LUẬN

Đến với làng nghề tiện gỗ Nhạn Tháp (tỉnh Bình Định), du khách được tìm hiểu về nghề tiện gỗ truyền thống và các sản phẩm nổi tiếng trong và ngoài nước, khám phá một vùng đất giàu lịch sử, văn hóa. với một con người chất phác, giản dị nhưng lại có đôi bàn tay vô cùng nghệ thuật và tài hoa.

Nếu bạn cũng yêu thích tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống của dân tộc thì hãy một lần đến với mảnh đất Bình Định để trải nghiệm không khí ở Nhạn Tháp, xong lại đến với làng nghề Rượu Bầu Đá và nhiều làng nghề truyền thống khác.

Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Quyzo Travel để cập nhật những thông tin mới trong cuộc sống hàng ngày cũng như học hỏi kinh nghiệm thiết kế nội thất nhà đẹp nhé!

4.9/5 - (1352 bình chọn)
Previous articleLàng Nghề Rượu Bầu Đá – Cái nôi của đặc sản Bình Định
Next articleLàng rèn Tây Phương Danh – Khám phá làng rèn 300 tuổi