“Mộ Hàn Mạc Tử” – Tham quan những địa điểm du lịch Quy Nhơn. Nhất định phải ghé qha thăm một thi sĩ Hàn Mặc Tử. bởi đây là nơi nhà thơ tài hoa này đã sống những ngày tháng cô đơn, đau thương. bị bệnh ở làng Phong Quy Hòa và từ đó ra đời nhiều bài thơ tình bất hủ. Sau khi ông mất, mộ của ông cũng được an táng tại đây, nay thuộc Khu du lịch Ghềnh Ráng. cùng Quyzo Travel ghé thăm nơi này nhé

Ghé thăm Mộ Hàn Mạc Tử Quy Nhơn

Mộ Hàn Mạc Tử ở Đâu

Mộ nhà thơ Hàn Mạc Tử tọa lạc tại nơi có phong thủy đắc địa nhất thành phố Quy Nhơn. Nằm tựa lưng vào núi Xuân Vân hướng ra biển Quy Nhơn là Minh Đường và hai bên có hàng chữ chào Hồ Phụng.

Tiểu sử nhà Thơ Hàn Mạc Tử

Hàn Mặc Tử tên thật là Nguyễn Trọng Trí, ông sinh ngày 22 tháng 9 năm 1912 tại làng Lệ Mỹ, tỉnh Quảng Bình, ông đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 5 giờ 45 phút ngày 11 tháng 11 năm 1940 tại bệnh viện Phong Nha. Quy Hòa ở Quy Nhon 28 tuổi. Ông được biết đến là một nhà thơ nổi tiếng, mở đầu cho dòng thơ lãng mạn hiện đại của Việt Nam, và là một trong những người sáng lập ra Trường Thọ Loan hay còn gọi là Thơ Điên.

Là một nhà thơ tài năng như vậy nhưng ông lại mắc phải căn bệnh phong quái ác và qua đời khi còn rất trẻ – 28 tuổi, điều này đã để lại niềm tiếc thương khôn nguôi trong lòng bao người yêu thơ, người đọc và là một mất mát lớn đối với làng thơ Việt Nam. tại thời điểm đó.

Tâm nguyện của ông sau khi chết là được an táng trên đèo Son, nơi lưng tựa núi, mặt hướng biển. Nhưng đây là quân khu nằm trong vùng cấm nên sau khi an táng tại mộ làng cùi Quy Hòa, mộ của ông được cải táng về vị trí hiện nay tại Ghềnh Ráng. Nơi đây cũng hội tụ đủ những yếu tố mà Hàn Mặc Tử mong ước.

“Đường lên dốc đá, nửa đêm nhớ chuyện xưa” – Trích ca khúc Hàn Mặc Tử, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

Cuộc đời  nhà thơ Hàn Mạc Tử

Năm 1940, trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Quy Hòa, Hàn Mặc Tử được các anh chị em của mình an táng tại khuôn viên bệnh viện Quy Hòa, bờ biển Quy Nhơn.

Nhưng rồi 19 năm sau, năm 1959, nhà thơ Quách Tấn cùng các anh chị em trong gia đình di dời hài cốt Hàn Mặc Tử về vị trí nơi đây, và đây chính là phần mộ được cải táng.

Phía trên mộ có tượng Đức mẹ Maria dang rộng hai tay che chở, xoa dịu nỗi đau cho anh, vì gia đình Hàn Mặc Tử là gia đình theo đạo thiên chúa, tên thánh là Peter Phanxicô, mộ Hàn. Mặc Tử được làm theo vầng trăng khuyết mà anh yêu thích nhất. Và đó cũng là điều mà anh ghét nhất trong suốt cuộc đời mình. Hai bên có hai hàng cau lấy cảm hứng từ bài thơ nổi tiếng của Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử là người có dáng người thư sinh, nước da trắng trẻo, sống chan hòa với mọi người, có đức, có tài làm thơ. Cũng chính vì lẽ đó mà Hàn Mặc Tử được rất nhiều cô gái yêu thích và say mê. Tên của những nàng thơ được nhắc đến trong cuộc đời của Hàn Mặc Tử: Như Mộng Cầm, Thương Thương, Mai Đình, Ngọc Sương … Nhiều nàng thơ đã nhắc đến cuộc đời ông, nhưng trong số những mối tình ấy thì có một. đã được người đời và báo chí nhắc đến nhiều nhất: Đó là mối tình với nữ văn sĩ Mộng Cầm, đây là mối tình định mệnh của Hàn Mặc Tử.

Tình yêu của nhà Thơ

Theo thông tin thì… Mối tình đầu của Hàn Mặc Tử dành cho một người con gái xứ Huế, tên là Hoàng Thị Kim Cúc, chúng ta gọi là Hoàng Cúc. Hoàng Cúc vốn là con gái một danh gia vọng tộc ở Huế, cha bà lúc bấy giờ là Đốc học Sở Diễn ở Quy Nhơn.

Hoàng Cúc từ Huế theo cha vào Quy Nhơn sinh sống, Hàn Mặc Tử xin vào làm việc với tước Kì Lục ở Sở Bộ Điền, gặp Hoàng Cúc, chàng đã phải lòng và mới yêu. Hoàng Cúc. đó là mối tình đầu của anh, mối tình đầu trong sáng và thuần khiết như giọt sương mai. Hàn Mặc Tử không dám chạm vào vì sợ làm vỡ nên không dám bày tỏ với Hoàng Cúc. Mà ông đã viết trong bài “Hòn Cúc” như sau:

Từ lâu, sát ngõ mà không bít tường.
Tôi không dám chạm tay vào, sợ mùi khét.
Tôi thực sự muốn một chiếc áo sơ mi gọn gàng tối nay
Muốn ôm hồn hoa cúc trong sương.

Sau khi chia tay mối tình đầu, Hàn Mặc Tử vào Sài Gòn làm báo và gặp và yêu Mộng Cầm. Hai người yêu nhau đến nỗi Hàn Mặc Tử nhiều lần từ Sài Gòn về Phan Thiết để gặp Mộng Cầm, khi Hàn Mặc Tử lâm bệnh thì từ Sài Gòn về Quy Nhơn chữa bệnh, Mộng Cầm cũng không còn. để chăm sóc Hàn Mặc Tử, nhưng cô ấy ở Phan Thiết và đã có gia đình.

Những ngày lưu trú ở Quy Nhơn

Việc Hàn Mặc Tử từ Sài Gòn về Quy Nhơn chữa bệnh khá đau đớn, một căn bệnh mà người ta sợ là bệnh phong. Và bị thế giới xa lánh nên gọi là bệnh phong. Bệnh này cũng ăn dần các khớp ngón tay, ngón chân nên dân gian thường gọi là bệnh hủi. Gia đình và xã hội lúc bấy giờ còn khá kỳ thị với căn bệnh này. Gia đình Hàn Mặc Tử rất sợ bị hàng xóm dị nghị nên đã dựng một ngôi nhà tranh dưới chân núi Bà Hỏa để Hàn Mặc Tử ở.

“Ở nơi hoang vắng ấy một mình Hân lặng nghe trăng tàn”. Gia đình đã cố gắng chạy chữa cho Hàn Mặc Tử từ các thầy lang khác nhau, cho ông ăn rắn và bọ cạp để ruột của ông bị hủy hoại dần dần.

Khi Hàn Mặc Tử không còn đi lại được, gia đình chuyển hàng từ túp lều tranh đến trại Phong Quy Hòa để chữa trị. Lúc này, các nữ y sĩ, bác sĩ bệnh viện Quy Hòa thông báo với gia đình nếu được đưa đến chữa trị sớm hơn thì có thể cứu sống cháu.

Ông nhập viện vào tháng 9 năm 1939 sau hai tháng điều trị, đến tháng 11 năm 1939 ông trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Quy Hòa và ông mất vì bệnh kiết lỵ chứ không phải bệnh phong. Bởi vì bệnh phong không thể giết người nhanh như vậy. Hàn Mặc Tử chết vì bị mọi người kỳ thị chứ không phải vì bệnh tật

Những ngày cuối đời ở trại Phong Quy Hòa

Những ngày cuối đời ở trại Phong Quy Hòa, một người bạn thân của Hàn Mặc Tử đã gửi cho Hoàng Cúc những bức thư tình ở Huế. Đến lúc đó Hoàng Chúc mới biết mình đang yêu chính mình.

Khi biết tin Hàn Mặc Tử ốm nặng, Hoàng Cúc rất buồn và muốn chia sẻ tâm tư với Hàn Mặc Tử bằng cách: Cô mua cho mình một tấm bưu thiếp có hình mặt trời, không biết đó là chuyện bình thường. bình minh hay hoàng hôn và viết những lời chia sẻ trên tấm bưu thiếp đó để gửi cho Hàn Mặc Tử nhưng không ký tên người gửi.

Sau khi nhận được tấm bưu thiếp. Ông nhận ra ngay là ai đã gửi, và hình ảnh trong tấm bưu thiếp đó đã lập tức làm cho ông một bài thơ và gửi cho Hoàng Cúc như một món quà của ông.

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?
Hàng nắng mới cau có nhìn lên.
Vườn ai xanh như ngọc
Bìa lá tre ngang kiểu chữ hoàn chỉnh.

Gió theo gió, mây theo mây,
Nước buồn, hoa ngô đồng …
Thuyền ai cập bến sông trăng ấy,
Đêm nay có chở trăng không?

Mo Khách đường xa, khách đường dài
Áo sơ mi của tôi trắng quá không thấy đâu …
Sương mù ở đây là sương mù
Bất cứ ai biết sự táo bạo?

Viến thăm Mộ Hàn Mạc Tử

Từ Ghềnh Ráng, khi vào viếng mộ Hàn Mặc Tử. Phải qua một cây cầu nhỏ bắc qua suối Tiên. Để rẽ trái lên đồi Thi Nhân. Con đường dốc đá, cỏ gai, khúc cua. Gọi là dốc Mộng Cầm, với hơn trăm bậc đá. Nơi an nghỉ của ông là một khu đất rộng. Bằng phẳng, xung quanh là cây cối xanh tươi. Dưới chân khu lăng mộ được bao bọc bởi những lớp đá ong nhiều hình thù xếp chồng lên nhau. Từ đây bạn có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm biển Quy Nhơn. Tạo thành một khung cảnh mây trời. Non nước hữu tình như tâm hồn mong ước. mong ước của nhà thơ.

Lăng Hàn Mặc Tử tọa lạc khá khiêm tốn, được xây dựng theo lối kiến ​​trúc hình chữ nhật đơn giản. Bề mặt được ốp bằng đá mài phẳng. Phía trước ngôi mộ là cây thánh giá. Bên trên là tượng Đức Mẹ hiền từ đang dang rộng đôi tay với ánh mắt từ bi.

Đến thăm mộ Hàn Mặc Tử. Du khách còn có cơ hội hiểu thêm về thân thế, sự nghiệp của ông. Khi tham quan phòng lưu niệm với nhiều hiện vật quý như. Bút tích, tập thơ, tài liệu, sách vở, chiếu cói. Cũng như những hình ảnh về cha mẹ, anh chị em. Những người trầm ngâm của nhà thơ …

Tưởng nhớ nhà thơ Hàn Mạc Tử

Viếng Lăng Hàn Mặc Tử. Nên thắp nén nhang cầu siêu cho linh hồn người đã khuất. Thương tiếc cho một tài hoa bạc mệnh. Những nén hương do du khách đến viếng ông để lại. Hôm nay hẳn là niềm an ủi lớn lao đối với Hàn Mặc Tử. Khi ông mất nằm trên mảnh đất xa quê hương, không được bên cạnh gia đình.

“Trời đất sinh ra mày sớm nở tối tàn máu mủ.
Thơ đau như số phận kiếp người
Nhân tài có thể chôn sâu ở Ghềnh Ráng
Hương cháy mãi trong lòng người thắp mãi ”
– Hoàng Nguyệt Cầm

Các bạn có thể khám phá Du Lịch Quy Nhơn với Tour QN 09 đến với Thành Phố Biển Quy Nhơn xinh đẹp và Bình Yên

4.9/5 - (1352 bình chọn)
Previous articleGhềnh Ráng Tiên Sa – Review kinh nghiệm du lịch mới nhất
Next articleNhà Thờ Làng Sông kiến trúc trăm tuổi ở Bình Định