Home Văn Hóa & Lịch Sử Ảnh chụp Quy Nhơn xưa và nay có gì khác

Ảnh chụp Quy Nhơn xưa và nay có gì khác

28
0
5/5 - (1 bình chọn)

Bộ ảnh chụp Quy Nhơn xưa và nay được thực hiện bằng cảm nhận. Và tình cảm dành cho mảnh đất đầy nắng và gió này. Hay người ta gọi với cái tên thân thương là “Xứ Nẫu”. Mời các bạn cùng xem và cảm nhận Quy Nhơn theo thời gian nhé nhé. Không chỉ là những bức ảnh cũ, mà còn chất chứa cả một miền ký ức với những người con đã sinh ra – lớn lên – tại nơi đây.

Ảnh chụp Quy Nhơn xưa và nay từ Máy Bay

Năm 1930, Pháp cử Không đoàn 2 thực hiện các chuyến bay chụp ảnh. Phục vụ công tác quy hoạch trên một số khu vực Đông Dương gồm Việt Nam, Lào và Campuchia. Lúc bấy giờ là bước đột phá lớn về công nghệ. Để lại cho hậu thế bộ ảnh tư liệu quý. Giúp người đời sau hình dung lại diện mạo đất nước gần một thế kỷ trước.

Lúc này, tỉnh lỵ của tỉnh Bình Định. Đã được người Pháp dời từ Thành Bình Định (An Nhơn) về thị xã Quy Nhơn. Trong ảnh, dễ dàng nhận thấy Quy Nhơn còn rất hoang sơ. Dân cư thưa thớt, phần lớn diện tích bị bỏ trống. Lúc đó chưa có đường Đống Đa, bờ đầm Thị Nại sát đường Bạch Đằng. Từ 4 làng của người Việt ban đầu là Cẩm Thượng, Chánh Thành, Hưng Thành, Xuân Quang. Thị trấn được chia thành 6 khu vực và quá trình đô thị hóa bắt đầu.

Ảnh (1 và 2) – chụp từ bộ Indochine 1930. Nguồn ảnh: Lịch sử Việt Nam qua ảnh. 

Ảnh 3, 4 và 5 về Quy Nhơn ngày xưa và nay

Bức ảnh chụp từ trên cao của Tom Bigelow – người lính Mỹ năm 1967. Chỉ hơn 30 năm sau, Quy Nhơn đã chuyển mình nhanh chóng để phục vụ chiến tranh. Thị xã đã trở thành một căn cứ quân sự khổng lồ với đầy đủ sân bay, cảng biển và hệ thống kho bãi… chủ yếu là trung chuyển, tiếp tế vũ khí, khí tài, trang thiết bị… cho các chiến trường trong khu vực. Miền Trung và Tây Nguyên.

Lúc này, ngoài cảng cũ ở Mũi Tấn, một cảng mới lớn hơn xuất hiện, cùng với con đường Đống Đa khiến Quy Nhơn lấn dần ra Bắc.

Nguồn ảnh: Quy Nhơn xưa.

Ảnh 6 và 7 

Ảnh về thành phố du lịch Quy Nhơn ngày hôm nay được chụp từ trên cao. những năm 2016.

Ảnh 8 và 9

Những năm 2018 đã có Fly cam chụp Quy Nhơn từ trên cao.

Những bài viết được xem nhiều nhất

Cùng xem thêm những bài viết về du lịch Quy Nhơn tử Blog Quyzo Travel các bạn nhé.

 

Previous articleKhám Phá Đảo Hòn Nưa – thiên đường biển đảo Phú Yên
Next articleDạo quanh phố biển – khám phá ẩm thực Quy Nhơn