Đánh giá bài biết

Sau 45 năm từ thị xã lên thành phố, diện mạo đô thị Quy Nhơn đã có nhiều đổi thay theo hướng văn minh, hiện đại. Cùng nhìn lại một số hình ảnh Quy Nhơn xưa và nay để cảm nhận sự chuyển mình ấy. Cùng Quyzo Travel khám phá nhé.

Quy Nhơn Xưa có gì?

Quy Nhơn là thành phố ven biển Nam Trung Bộ, tỉnh lỵ, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của Bình Định.

Di tích Quy Nhơn Xưa Chămpa

Từng là vùng đất dưới triều đại Chămpa, xung quanh thành phố hiện còn lưu giữ nhiều di chỉ khảo cổ, di tích lịch sử văn hóa Chămpa. Quy Nhơn từ thị xã lên thành phố năm 1986, sau đó là tỉnh Nghĩa Bình, từ ngày 1 tháng 7 năm 1989, hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi được tái lập cho đến nay.

Đô thị loại 1

Quy Nhơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh năm 2010, được tạp chí du lịch Rough Guides của Anh bình chọn là điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2015 và lọt vào top 20 điểm đến hàng đầu Đông Nam Á.

Hàng đầu thế giới năm 2020 do Hostelworld xếp hạng. Từ đó, thị trường bất động sản Quy Nhơn cũng trở nên sôi động hơn

Lịch sử Quy Nhơn ngày xưa

Quy Nhơn được hình thành cách đây hơn 400 năm, lúc bấy giờ là phủ Quy Nhơn, vùng đất này được hình thành theo lịch sử lâu đời của nền văn hóa Chămpa từ thế kỷ XI và thời Tây Sơn, triều Nguyễn cho đến thế kỷ XVIII.

Do vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi và ảnh hưởng không nhỏ đến nền công nghiệp của thực dân Pháp, Quy Nhơn đã được xây dựng và phát triển rõ nét. Ngày 20 tháng 10 năm 1898, vua Thành Thái ra sắc lệnh thành lập thị xã Quy Nhơn

Đường Thủy 

Quy Nhơn có cảng Quy Nhơn, cảng Thị Nại, cảng Đống Đa, cảng nước sâu Nhơn Hội. Hệ thống cảng Quy Nhơn là hệ thống cảng lớn nhất Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Cảng Quy Nhơn đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là cảng loại 1 và đang trên đà phát triển mạnh mẽ với vị trí luôn nằm trong top 3 về lưu lượng hàng hóa thông qua cảng, chỉ sau cảng Sài Gòn và cảng Hải Phòng. . Năm 2013, tổng lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng Quy Nhơn là 12.294.354 tấn, cao nhất miền Trung. Dự kiến ​​đến năm 2020, tổng lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng Quy Nhơn là 20-25 triệu tấn

Đường sắt

Ga Quy Nhơn nằm ngay trung tâm thành phố, là một nhánh của tuyến đường sắt Bắc Nam từ ga Diêu Trì. Ga không phải là ga lớn, chủ yếu vận chuyển hành khách và hàng hóa lên ga chính là ga Diêu Trì.

Tuy nhiên, hiện nay ngành đường sắt đã đưa vào sử dụng đôi tàu địa phương SQN1/2 Golden Train chạy từ ga Quy Nhơn đến ga Sài Gòn và ngược lại hàng ngày để người dân thuận tiện hơn trong việc đi tàu.

Đường hàng không

Cảng hàng không Phù Cát là một trong những cảng hàng không lớn, có tiêu chí kỹ thuật tốt nhất của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay lớn như Airbus A330, Boeing 737, Boeing 777.

Đường quốc lộ

Trên tuyến đường Bắc Nam có QL1A, QL1D, QL19, QL19B, QL19C… xe chạy qua, QL19 nối các cảng biển dẫn lên Tây Nguyên, từ đây xe tải, xe khách có thể di chuyển sang Campuchia. và Lào. Hệ thống đường sá được đầu tư làm mới nên rất phù hợp cho xe khách, xe tải và xe chuyên dụng

Về cách viết tên 

Ngày 24/8/2020, UBND tỉnh Bình Định có công văn đề nghị đổi tên hành chính TP.HCM. thành phố Qui Nhơn. Quy Nhơn. Tuy nhiên, vấn đề này đang gây tranh cãi về cách viết Qui Nhơn và Quy Nhơn. Tôi nghĩ nên có một hội thảo khoa học để chính thức hóa tên gọi của thành phố này.

Vì theo các nghiên cứu và bài báo tranh luận, khi Latinh hóa, các tên viết theo tiếng Pháp hay quốc ngữ là Quinhon, Qui-Nhơn, Qui Nhơn theo chuẩn chính tả tiếng Việt sơ khai, không có cách nào. viết Quy Nhơn.

Những tên đường của Quy Nhơn trước 1975

 • Đường Huyền Trân, Gia Long nay là đường Trần Hưng Đạo.
 • Đường Ngô Tùng Châu nay là đường Nguyễn Trãi.
 • Đường Cường Để nay là đường Trần Phú.
 • Đường Trần Hưng Đạo nay là đường Trần Cao Vân.
 • Đường Trần Quý Cáp nay là đường Trần Bình Trọng.
 • Phố Trịnh Minh Thế nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai.
 • Đường Ngô Đình Khôi nay là đường Biên Cương.
 • Đường Nguyễn Hữu Lộc nay là đường Ngô Mây.
 • Phố Đoàn Thế Khuyến nay là phố Vũ Bảo.
 • Đường Cô Giang nay là đường Võ Mười.
 • Đường Võ Tánh nay là đường Lê Hồng Phong.
 • Đường Nguyễn Huệ nay là hai đường Nguyễn Huệ và An Dương Vương.
 • Phố Ký Con nay là đường Lý Tự Trọng

Những địa điểm du lịch Quy Nhơn xưa

Chùa Long Khánh

Tọa lạc tại 141 Trần Cao Vân, được xây dựng vào cuối thế kỷ 18. Chùa Long Khánh là nơi truyền bá tín ngưỡng Phật giáo trong vùng lúc bấy giờ. Chùa do Hòa thượng Đức Sơn (người Hoa) sáng lập. Hiện nay, chùa còn lưu giữ được 2 bảo vật quý là Thái Bình Hồng Chung (chuông Hồng Thái) được đúc vào năm 1805 thời vua Gia Long. Tem biểu tượng Long Khánh Tự in năm 1813 thời vua Gia Long

Chùa Sơn Long

Chùa Sơn Long nay thuộc phường Nhơn Bình, cách cầu Trường Úc 700m về hướng Đông. Kiến trúc của ngôi chùa đã có nhiều thay đổi nhưng khuôn viên chùa vẫn được giữ nguyên. Mặt trước hình vòm, mặt sau là đá lõm vào sát vách núi. Tương truyền dưới chân núi phía sau ngôi chùa cổ có một tảng đá rất lớn trông giống như miệng một con rồng với hàm trên nhô ra, ở giữa có một chiếc lưỡi nhỏ thè ra. Tảng đá đó xưa gọi là đá Hàm Long, nay không còn.

Đến với Sơn Long, du khách còn được chiêm ngưỡng pho tượng Phật bằng đá có 7 đầu rồng nặng 1,5 tấn, cao 3,1 m với chạm khắc hoa văn trên lưng. Bức tượng được xác định là của người Chăm được tạc vào thế kỷ XIII.

Ghềnh ráng – Tiên Sa

Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 1 km về hướng Đông Nam. Danh thắng Ghềnh Ráng trải dài theo bờ biển uốn lượn hàng cây số, nước biển trong xanh. Nơi đây có Bãi Đá Trứng (với vô số hòn đá tròn nhẵn như trứng chim khổng lồ) là quần thể sơn nhũ gọi là Bãi Hoàng Hậu (Nam Phương Hoàng hậu từng tắm ở đây), vết tích cực Đông. của dãy núi Xuân Vân. Ngoài ra, còn có mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử nằm trên đồi Thi Nhân và Bảo Đại Lâu (nhà nghỉ ba tầng, hướng ra biển, bị tàn phá trong chiến tranh).

Cầu thị Nại

Quy Nhơn có cầu vượt Thị Nại là cây cầu vượt biển dài thứ hai Việt Nam (dài 2.477,3 m, rộng 24,5 m, trọng tải 100 tấn gồm 54 nhịp, tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng). Nằm trong hệ thống cầu đường Nhơn Hội dài gần 17 km nối TP Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai (Khu kinh tế Nhơn Hội), gồm cầu chính qua đầm Thị Nại, 5 cầu nhỏ qua sông Hà Thanh và đường hai bên . cầu. Cầu được xây dựng trong 5 năm, khánh thành ngày 12/12/2006.

Nhà Thờ Chánh Tỏa

Nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn (còn gọi là Đức Mẹ Thăng Thiên hay còn gọi là Nhà thờ Nhơn) tọa lạc tại số 122 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn. Nhà thờ có khuôn viên khá rộng và được trồng nhiều cây xanh…

Eo Gió

Eo Gió nằm trên bán đảo Phương Mai, cách thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng 20 km về hướng Đông Bắc. Sở dĩ gọi là Eo Gió bởi nơi đây có hình dạng hõm giống như yên ngựa, nằm giữa hai ngọn núi cao sát biển.

Có lẽ ai lần đầu đến với Eo Gió không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy những dãy núi đá cao chót vót, trùng điệp với những hang động kỳ vĩ và những đàn én bay lượn xung quanh.

Hải Đăng Cù Lao Xanh 

Khu nhà quan Pháp: Bên cạnh ngọn hải đăng là khu nhà làm việc hai tầng, được xây dựng cách đây hơn 100 năm. Từ đây, có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ vùng đảo và chiêm ngưỡng toàn cảnh biển cả bao la phía xa, lòng bạn chợt khoáng đạt như câu thơ: “Muốn ngắm non ngàn dặm hãy lên non nửa lầu”. .

Xuôi theo hướng Tây Bắc của ngọn hải đăng là Suối Giếng Tiên. Tên gọi của con suối này xuất phát từ một truyền thuyết kể rằng. Xưa kia vào những đêm trăng sáng, các tiên nữ từ trên trời xuống đây thăm Cù Lao Xanh.

Kỳ Co

Đến với Quy Nhơn, bạn ít nhiều sẽ nghe nói đến bãi biển Kỳ Co. Nằm cách Quy Nhơn 25km, để đến bãi biển du lịch Kỳ Co. Bạn phải đi bằng đường bộ hoặc ca nô. Từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau ca nô không hoạt động. Do đó, bạn phải chọn cung đường phượt Kỳ Co.

Hòn Khô

Đảo du lịch Hòn Khô nằm cách Quy Nhơn xưa 17km đường bộ. Đến đây bạn có thể lặn biển ngắm san hô, đi bộ dưới biển. Ngắm con đường dưới biển và tắm biển tại đảo du lịch Hòn Khô.

Những bài viết đáng chú ý: 

Previous articleBánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn – Món ngon không thể bỏ qua
Next articleMắm ruột Quy Nhơn – Món ăn bình dân gây thương nhớ