Bảo tàng Quang Trung được Nhà nước xây dựng năm 1978, với kiến trúc cổ kính, dáng vẻ uy nghiêm, gồm 9 phòng trưng bày hiện vật liên quan đến phong trào Tây Sơn và Hoàng đế Quang Trung (1771-1789). Đến với bảo tàng, ngoài việc chiêm ngưỡng những di tích về những chiến công lừng lẫy của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn cuối thế kỷ 18, du khách còn được thưởng thức những tiết mục biểu diễn phong phú, độc đáo và hấp dẫn. Hướng dẫn về võ thuật Tây Sơn, trống trận Quang Trung, các điệu múa dân ca… Các chương trình này Quyzo Travel sẽ đưa du khách ngược dòng lịch sử về những trận đánh hào hùng của phong trào Tây Sơn cuối thế kỷ 18.

Đền Thờ Bảo Tàng Quang Trung

Giới thiệu về Bảo Tàng Quang Trung Bình Định

Là một trong những bảo tàng lịch sử nổi tiếng ở Bình Định, nơi gắn liền với cuộc khởi nghĩa Tây Sơn là một trong những cuộc khởi nghĩa giải phóng dân tộc thành công nhất ở nước ta. Để lưu giữ những hiện vật lịch sử của một thời đáng nhớ, được xây dựng ngay trên quê hương của vị anh hùng dân tộc.

Bảo tàng mang tên người anh hùng “áo vải” Quang Trung – Nguyễn Huệ (thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa Tây Sơn thế kỷ 18). Nơi đây không chỉ lưu giữ những hiện vật lịch sử liên quan đến cuộc khởi nghĩa Tây Sơn mà còn lưu giữ dấu tích của 3 anh em họ Nguyễn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ

Khám phá Lịch Sử Bảo tàng Tây Sơn Quang Trung

Được xây dựng với cấu trúc gồm 9 phòng dùng để trưng bày. Nơi đây lưu giữ khoảng hơn 11.000 hiện vật rất quan trọng và liên quan đến cuộc khởi nghĩa Tây Sơn.

Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt và các danh tướng gần gũi vua được xây dựng bên trong quần thể bảo tàng Quang Trung. Điện được khởi công xây dựng từ năm 1958 với sự đóng góp của đông đảo nhân dân nơi đây.

Đến năm 1960, công trình chính thức hoàn thành với diện tích khoảng 2.325m2 và tọa lạc trên nền nhà cũ của ba anh em họ Nguyễn.

Quần thể bảo tàng Tây Sơn được thiết kế theo hình tròn xoay bốn hướng và được chụm lại ở giữa. Đây cũng là nơi đặt tượng đài Quang Trung.

Nhìn từ xa, khuôn viên bảo tàng mang đậm nét kiến ​​trúc cổ kính với những đường cong chạm khắc tinh xảo, mái ngói đỏ nổi bật.

Bảo tàng Quang Trung Quy Nhơn và những di tích còn lại

Khu vực trước sân đền thờ vua Quang Trung có cổng tam quan, sau là các tấm bia ghi công lao to lớn của người anh hùng áo vải bằng chữ quốc ngữ.

Chính điện của khuôn viên được chia làm 3 gian khác nhau: gian thứ nhất thờ vua Quang Trung, gian bên phải thờ Nguyễn Lữ và gian bên trái thờ Nguyễn Nhạc.

Cùng với đền Quang Trung, hai đầu cung điện là nơi đặt bàn của các quan thân cận, văn võ, văn thần thời Tây Sơn. Có thể kể đến như: Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở, Bùi Thị Xuân, Trần Văn Kỷ, Trần Quang Diệu, …

Đến với Bảo tàng Quang Trung, du khách còn được chiêm ngưỡng những di tích lịch sử vô cùng quý giá. Trong khu vườn xưa của Vương gia vẫn còn giếng cổ và cây me cổ thụ.

Giếng nước nằm bên phải điện, đường kính 0,9m. Di tích này được xây dựng bằng chất liệu đá ong, nay nông hơn do nhân dân đã trùng tu làm giếng chung cho cả làng.

Bên trái dinh là hình ảnh cây mẹ già tỏa bóng mát một góc vườn với chu vi khoảng 3,5m.

Hình ảnh giếng nước và cây me bên trong khuôn viên đã tạo nên nét đẹp khó phai mờ trong tâm trí du khách khi đến với Bảo tàng Quang Trung.

Những điều đặc biệt khác của Bảo Tàng Tây Sơn

Bảo tàng Tây Sơn không chỉ là nơi lưu giữ những hiện vật lịch sử quan trọng là tượng Quang Trung mà còn là nơi tinh thần thượng võ lan tỏa khắp nơi.

Người dân nơi đây đã góp phần tái hiện lại tiếng trống trận của vua Quang Trung năm xưa qua các bài võ cổ truyền của vùng đất Bình Định. Mỗi màn biểu diễn trống trận gồm 3 phần: xung trận, xung trận và khúc khải hoàn.

Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là không có trống thu quân. Người dân nơi đây cho rằng, những trận đánh cá nhân của người anh hùng áo vải ai cũng thắng và không bao giờ thất bại nên không cần thiết phải rút quân.

Vào ngày 5 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhân dân khắp nơi sẽ tề tựu về bảo tàng Quang Trung để thực hiện các nghi lễ, tưởng nhớ vị anh hùng vĩ đại của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn. Người ta thường gọi là lễ Đống Đa.

Đến thăm bảo tàng Quang Trung, bạn sẽ được sống trong những trang sử hào hùng của dân tộc. Cùng với đó là tinh thần hào hiệp, ý chí kiên cường và những chiến công hiển hách của một thời bất khuất. Công ty Quyzo Travel với Tour du lịch Quy Nhơn Tây Sơn tin rằng đây sẽ là một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất trong cuộc đời của bạn!

Bảo tàng Quang Trung ở đâu?

Bảo tàng Quang Trung Quy Nhơn tọa lạc tại làng Liên Mỹ, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Đi theo quốc lộ 19, nơi đây cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 45km về phía Tây Bắc.

Giá vé tham quan bảo tàng Quang Trung

Giá vé hiện tại: 30.000đ / lượt / người

Miễn phí: Trẻ em dưới 6 tuổi, thương binh, bệnh binh (có thẻ) và người khuyết tật

Giờ hoạt động:

Buổi sáng: Từ 07h00 đến 11h30

Chiều: 13h30 đến 17h00

(Trường hợp đến ngoài giờ, du khách cần liên hệ trước với giám đốc bảo tàng để hỏi đường.)

Bảo tàng Quang Trung Quy Nhơn Bình Định có gì nổi bật?

Khác với những điểm du lịch ở Quy Nhơn, đến với Bảo tàng Quang Trung, ngoài việc tìm hiểu những giá trị văn hóa, lịch sử của nghĩa quân Tây Sơn anh hùng, còn được nghe người thuyết minh tại Bảo tàng kể về nguồn gốc và ý nghĩa của các hiện vật. Du khách nhất định không thể bỏ lỡ 2 chương trình đặc sắc tại bảo tàng Quang Trung mà Quyzo Travel chia sẻ dưới đây.

Võ thuật Tây Sơn và biểu diễn trống trận (Nhạc võ Tây Sơn)
Nhạc võ Tây Sơn là một nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Bình Định bắt nguồn từ phong trào nông dân Tây Sơn vào cuối thế kỷ 18. Đây là một loại nhạc võ để kích thích tinh thần của ba quân trong luyện tập cũng như trong trận chiến. Đánh nhau. Theo truyền thuyết, nhạc võ Tây Sơn cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên cuộc hành quân thần tốc và chiến công hiển hách của vua Quang Trung trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm.

Nhạc Võ Quang trung thần Tốc

Nhạc võ Tây Sơn gồm bộ trống 12 con tượng trưng cho 12 con giáp. Dàn trống được xếp thành từng mảng, theo thứ tự ba hàng từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Người đánh trống đánh bằng hai tay và cùi chỏ, có hai dùi trống (gọi là roi) dài khoảng 30 cm đánh hai đầu. Giơ tay để nhảy và bạn có thể đánh cả bốn trống hoặc trống cùng một lúc.

Trong một bài trống (gồm 3 tiết mục: hành quân – xung trận – khúc khải hoàn), người đánh trống có thể khiến người nghe cảm nhận được cơn mưa như trút nước, khi nhặt khi khoan, khi đập mạnh vào tim. , khi anh hùng phấn chấn. Và đặc biệt người đánh trống vừa chơi vừa di chuyển chứ không phải ngồi một chỗ như nhạc công chơi nhạc.

Chiếu phim khởi nghĩa Tây Sơn – Người anh hùng áo vải cờ đào và ảnh bảo tàng Quang Trung.

Đây là chương trình đặc biệt đã bao gồm trong giá vé nên du khách không thể bỏ qua, một bộ phim ngắn được dàn dựng công phu về vẻ đẹp lịch sử của người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Lịch trình tham quan Bảo tàng Quang Trung

Đây là một trong những chương trình Tour du lịch Quy Nhơn hàng ngày hot nhất hiện nay. Và được nhiều du khách quan tâm sau 2 chương trình Tour du lịch Kỳ Co, Eo GióTour Quy Nhơn Phú Yên 1 ngày. Tour Quy Nhơn – Tây Sơn 1 ngày sẽ đưa bạn ngược dòng lịch sử hào hùng của dân tộc tại Bảo tàng Quang Trung, khám phá Vịnh Hạ Long thu nhỏ tuyệt đẹp tại khu du lịch Hầm Hô.

Sáng: Xe và hướng dẫn viên đón Quý khách tại Quy Nhơn. Đi Tây Sơn thăm Bảo tàng Quang Trung, sau đó Quý khách tiếp tục di chuyển đến Khu du lịch Hầm Hô.

Trưa: Ăn trưa với đặc sản Tây Sơn tại Hầm Hô hoặc nhà hàng tại thị trấn Phú Phong.

Chiều: Quý khách tham quan các địa điểm như: Tháp Đôi, Chùa Thiên Hưng, Tháp Bánh Ít, Nhà thờ Làng Sông,… tùy theo lịch trình quý khách lựa chọn.

Lưu ý khi  tham quan Bảo tàng Quang Trung phù hợp nhất

Ngoài chương trình tham quan từ Quy Nhơn. Bạn có thể ghé thăm bảo tàng Quang Trung vào ngày đầu tiên. Hoặc ngày cuối cùng của chương trình Tour Quy Nhơn dài ngày của mình. Vì vị trí này rất thuận tiện đến sân bay Phù Cát

  • Nếu đến sân bay Phù Cát vào buổi sáng, quý khách có thể đến Bảo tàng Quang Trung, sau đó về khách sạn Quy Nhơn nhận phòng, nghỉ ngơi.
  • Nếu bạn ra sân bay vào buổi chiều, buổi sáng đi Bảo tàng Quang Trung rồi về.
  • Những lưu ý / quy tắc khi tham quan Bảo tàng Quang Trung
  • Du khách phải mua đầy đủ vé tham quan và đỗ xe đúng nơi quy định.
  • Không hái hoa, bẻ cành, giẫm đạp cây cối, bẫy thú, bắn chim thú trong khuôn viên bảo tàng.
  • Phải giữ gìn vệ sinh chung, không viết, vẽ lên tường, bỏ rác đúng nơi quy định.
  • Không mang chất cháy, nổ, chất độc, vũ khí vào khu vực bảo tàng.
  • Du khách mặc quần đùi, áo lót, váy ngắn không được phép vào bên trong Đền.
  • Cần giữ trật tự, không hút thuốc, không tì tay vào tủ kính và di chuyển đồ vật trưng bày.
  • Không được tự ý quay camera. chụp ảnh trong nội thất chùa chiền, viện bảo tàng.

Tour Hầm Hô Bảo Tàng Quang Trung

Hầm Hô, Quy Nhơn là khu du lịch sinh thái nổi tiếng thuộc xã Tây Phú, huyện Tây Sơn. Cái tên Hầm Hô xuất phát từ khu vực này thường bị hạn hán. Sau khi người dân ở đây nghe tiếng động như hét, trời sẽ mưa to. Chính vì vậy mà người ta gọi nơi đây là Hầm Hô. Tuy nhiên. Tiếng hét đó thực chất là tiếng thác nước từ trên cao đổ xuống.

Hầm Hô là điểm du lịch có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Với núi non hùng vĩ, những tảng đá lớn nhỏ đủ hình thù. Nước chảy róc rách mang đến không gian trong lành, mát mẻ.

Thời điểm thích hợp để du lịch Quy Nhơn Hầm Hô?

Review Du Lịch Quy Nhơn – Tây Sơn. Nên đi vào thời điểm nào? Được chia thành hai mùa rõ rệt trong năm. Là mùa mưa và mùa khô. Vì vậy, để chuyến du lịch Hầm Hô. Có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Theo kinh nghiệm du lịch mà Quyzo Travel. Bật mí thì du khách nên đến đây vào mùa khô từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm.

Mùa mưa từ tháng 10-12 hàng năm. Lúc này nước ở Hầm Hô dâng cao, chảy xiết khá nguy hiểm. Vì vậy, du khách nên hạn chế đến đây tham quan vào thời điểm này để đảm bảo an toàn.

Phương tiện di chuyển đi Hầm Hô, Quy Nhơn

Để di chuyển đến Quy Nhơn. Du khách có thể đi máy bay, tàu hỏa, xe khách tùy vào vị trí xuất phát. Hoặc điều kiện của mỗi người. Từ thành phố Quy Nhơn đến Hầm Hô khoảng 50km. Du khách có nhiều lựa chọn về phương tiện di chuyển. Như xe buýt, taxi, xe máy.

Đường đến Hầm Hô khá đơn giản. Bạn có thể xuất phát từ trung tâm Quy Nhơn, đi theo quốc lộ 1. Rẽ trái vào quốc lộ 19, đi thêm một chút là đến huyện Tây Sơn. Tiếp tục di chuyển khoảng 3 km. Bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn vào khu du lịch Hầm Hô.

Quyzo Travel đã hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Quang Trung cho bạn. Hãy xách đồ lên và đi tìm hiểu về địa danh lịch sử tuyệt vời này. Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc.

4.9/5 - (1352 bình chọn)
Previous articleTuyệt Tình Cốc Quy Nhơn Có Gì Hay Mà Tín Đồ Du Lịch Mê Mệt?
Next articleTrại Phong Quy Hòa nơi lưu giữ những ký ức bị ngủ quên