Home Tin nổi bật Du lịch Quy Nhơn đang vào đà vươn tầm Thế Giới

Du lịch Quy Nhơn đang vào đà vươn tầm Thế Giới

30
0

“Du Lịch Quy Nhơn” – Trong chuyến công tác tại Bình Định vào đầu tháng 1/2022 nhân lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chiến lược “Du lịch – Tầm nhìn Châu Á” giữa Tập đoàn Hưng Thịnh và Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG), công ty Du lịch TP. và Công ty Cổ phần Tiếp thị Vận tải (Vietravel), Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Quốc tế Pegasus; PGS. PGS.TS Trần Đình Thiên, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Bình Định về định hướng phát triển du lịch. Quy Nhơn – Bình Định.

● Theo ông, du lịch Quy Nhơn – Bình Định phát triển như thế nào trong bối cảnh hiện nay?

Tôi tin rằng việc Chính phủ cho phép Bình Định đón khách quốc tế là rất tốt, điều này sẽ góp phần vào sự phục hồi của Bình Định nói riêng và miền Trung nói chung. Tôi cũng tin rằng, Quy Nhơn – Bình Định không chỉ hướng đến phát triển du lịch với tầm nhìn châu Á, mà hoàn toàn có thể bứt phá vươn ra tầm thế giới. Bởi Quy Nhơn – Bình Định hội tụ những điều kiện để phát triển DL đẳng cấp quốc tế với tiềm năng, lợi thế du lịch, cơ sở hạ tầng thông qua sự hiện diện của Tập đoàn FLC, hay những điều đã và đang dần hiện hữu của Tập đoàn Hưng Thịnh, cộng với tinh thần quật cường của tỉnh Bình Định các đồng chí lãnh đạo có những phát biểu khai mạc tích cực, tôi tin rằng Du Lịch ở đây còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

PGS.TS Trần Đình Thiên.
PGS.TS Trần Đình Thiên.

Chúng ta đi sau nên cần đặt mục tiêu phát triển du lịch theo hướng khác với họ, trong đó cần chú trọng phát huy lợi thế của địa phương, của vùng. Ngoài ra, để định hướng phát triển du lịch , cũng cần phát huy bản sắc văn hóa, con người địa phương để vươn lên loại hình du lịch cao cấp mang đậm bản sắc văn hóa.

● Ông đánh giá thế nào về tiềm năng thu hút đầu tư du lịch của Bình Định?

– Bình Định đang có những bước tiến vững chắc, bởi năm 2021 là năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành khiến nhiều địa phương gặp khó khăn, nhưng Bình Định vẫn có những dấu mốc tăng trưởng tích cực về phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có ngành du lịch. Bức tranh du lịch Quy Nhơn – Bình Định đang thay đổi khá rõ nét, nhưng nền tảng cơ bản để trở thành điểm đến có sức cạnh tranh cao là phải tăng tốc hơn nữa. Tôi cho rằng lãnh đạo tỉnh Bình Định đã tạo điều kiện rất tốt để thu hút các nhà đầu tư du lịch và đang tạo điều kiện tốt hơn nữa để những “chú đại bàng đất Việt” đến Bình Định “làm tổ” – đây là tín hiệu vui cho du khách. Du lịch Quy Nhơn – Bình Định còn cất cánh hơn nữa trong tương lai!

● Vậy Bình Định cần có giải pháp gì để phát triển du lịch trong thời gian tới, thưa ông?

– Ngoài những việc Quy Nhơn – Bình Định hiện đã sẵn sàng như tôi đã nói, Bình Định còn rất nhiều việc phải làm. Chẳng hạn, Bình Định có sân bay Phù Cát, các tỉnh lân cận như Phú Yên, Gia Lai, Quảng Nam có các sân bay: Tuy Hòa, Pleiku, Chu Lai; chúng ta có thể xây dựng đường cao tốc nối với các tỉnh đó vì họ cũng hướng đến phát triển du lịch; khi kết nối với nhau sẽ phát huy được lợi thế của từng địa phương. Kinh doanh sẽ có cạnh tranh, nhưng cũng sẽ có sự hợp tác để tận dụng hết lợi thế của nhau, bổ sung lợi ích cho nhau.

Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn)
Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn)

Một điều tôi tâm đắc nữa là bản sắc văn hóa du lịch Quy Nhơn – Bình Định. Hiện Quy Nhơn là thành phố được định hướng phát triển khoa học công nghệ, tôi cho rằng việc phát triển du lịch khám phá trung tâm trí tuệ nhân tạo hàng đầu Việt Nam, đứng thứ hai sau du lịch là một bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển du lịch. đẳng cấp quốc tế của FLC, Hưng Thịnh. Nhưng điều tôi cho là quan trọng nhất là những giá trị di sản văn hóa của Bình Định, đặc biệt là võ thuật. Võ cổ truyền Bình Định đã nổi tiếng, nhưng chúng ta phải làm sao để di sản võ cổ truyền Bình Định trở thành “tọa độ” thu hút thế giới. Không chỉ có đất võ, vùng đất Bình Định là vùng đất tự hào, linh thiêng với bản sắc văn hóa riêng, tiêu biểu là triều đại Tây Sơn hùng mạnh đi vào sử sách, chúng ta phải làm rạng rỡ bản sắc Bình Định. Du lịch Bình Định sẽ có “chân dung” riêng, khác …

● Xin cảm ơn!

ĐOÀN NGỌC NHUẬN (Thực hiện)

4.9/5 - (1352 bình chọn)
Previous article12 Món Ngon Quy Nhơn không thể bỏ lỡ khi đi Quy Nhơn
Next articleNhững địa điểm Du Lịch Quy Nhơn đẹp như phim Hàn