Đàn Tế Trời Tây Sơn là một di tích lịch sử có giá trị cao đối với người dân nơi đây và đất nước. Đồng thời cũng là nét đẹp văn hóa của vùng này. Đàn Tế Trời hay còn gọi là khu du lịch tâm linh An Sơn thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, tỉnh Bình Định. Sẽ là điểm đến hấp dẫn của khách hành hương đến đây. Nghe là thú vị rồi phải không? Nào hãy cùng Quyzo Travel khám phá Tour QN 03 hành trình Du Lịch Quy Nhơn. đến với Đàn Tế trời Tây Sơn này nhé.

Check in Đàn Tế Trời Tây Sơn Bình Định

Khu văn hóa tâm linh Bàn thờ Trời Đất (Đài Thiên Vương). Là nơi để lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định. Tổ chức lễ cúng trời đất hàng năm, cầu cho hòa bình quốc gia, dân an. Đồng thời kết hợp với Đền thờ Tam Kiệt Tây Sơn. Đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân, Đền thờ Gò Lăng, Lăng Mai Xuân Thưởng tạo thành một quần thể văn hóa tâm linh, nhằm thỏa mãn đời sống tâm linh của nhân dân Tây Sơn, Bình Định. Và là điểm đến của du khách trong và ngoài nước hành hương. Tưởng nhớ công lao của các anh hùng dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Có thể nói, bàn thờ Tây Sơn ở Bình Định. Không những chỉ có giá trị tâm linh to lớn. Mà còn là nét đẹp văn hóa đặc sắc của nơi đây. Theo người dân địa phương, công trình này là “tấm lòng của hậu thế đối với tiền nhân, lưu danh muôn đời. Với công trình này, Bình Định có thêm một địa chỉ để nhân dân và cả nước. Du khách gần xa đến tham quan và tỏ lòng thành kính trước tinh thần trường tồn của phong trào Tây Sơn… ”

Đàn Tế Trời Tây Sơn Quy Nhơn Bình Định ở đâu?

Kính Thiên Đài (Đàn Tế Trời Đất – Tây Sơn) hay còn gọi là Bảo Sơn Thiên Ấn. Là một di tích tâm linh được xây dựng vào năm 2012. Để kỷ niệm 220 năm ngày mất của Vua Quang Trung (1792 – 2012).) trên núi An Sơn. Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ dâng hương. Và chính thức đưa vào khai thác công trình Bàn thờ trời đất tại núi An Sơn. Thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, TP. từ thành phố Quy Nhơn. Nhơn khoảng 55km về phía Tây Bắc.

Sở dĩ chọn địa điểm này để xây dựng là vì ngọn núi này thuộc dãy Hoành Sơn. Vùng đất có phong thủy cực lớn, trấn giữ long mạch của đất nước. Bởi đây là nơi ba anh em Nguyễn Nhạc đã hóa rồng thành thục. Mộ chí phát triển cả văn lẫn võ, dưới chân núi còn có dòng sông Côn uốn lượn như hình núi gươm, hổ mang rồng bay.

Đến với đàn Tế Trời Tây Sơn bằng cách nào?

Xuất phát từ ngã tư Đống Đa Quy Nhơn. Bạn có thể Thuê Xe Máy Quy Nhơn di chuyển theo đường Trần Hưng Đạo hướng về đường Đào Tấn. Sau đó đến chân cầu vượt, bạn sẽ băng qua QL19 và đi thẳng Tây Sơn. Trên đường đi bạn còn được tham quan khu du lịch Hầm Hô.

Câu chuyện Đàn Tế Trời Tây Sơn Bình Định?

Tháng 11 năm 2011, công trình xây dựng Đền Trời được khởi công xây dựng. Bàn thờ Trời và Đất, Đền An vị, được bố trí dọc theo trục trần hướng Nam – Bắc, trên diện tích 46 ha, nhân kỷ niệm 220 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung (1792 – 2012), năm 2012 UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ dâng hương và chính thức đưa vào hoạt động Bàn thờ Trời Đất tại núi An Sơn.

Năm 2012, nhân kỷ niệm 220 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung (1792-2012), UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ dâng hương và chính thức đưa vào hoạt động Bàn thờ Trời Đất tại núi An Sơn, thôn Hoa. . Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn.

An Sơn nằm trong dãy núi Hoành Sơn cao 364 m theo chiều ngang Bắc – Nam, phía Tây thuộc xã Bình Tường, huyện Tây Sơn. Theo Quách Tấn, trong “Bình Định tân biên”, các nhà địa lý Việt Nam và Trung Quốc đều công nhận vùng đất Hoành Sơn là đại địa, vì có thế bút (Bút Sơn – Hòn Trung), có thế nghiêng (Hải Sơn – Hòn Trung. ). Hòn Dung), con dấu nào (An Sơn – Hòn Giai), con kiếm nào (Kẽm Sơn – Hòn Học Lãnh), con nào cổ (Cô Sơn – Hòn Trống), con chung (Chung Sơn – Hòn Chuông) ở bên trái và bên phải.

Đàn Tế Trời Tây Sơn Bình Định xây dựng vào thời gian nào?

Bàn thờ trời đất được xây dựng trong thế phong thủy của vùng Hoành Sơn. Tương truyền rằng ba anh em Nguyễn Nhạc đã khai chủ huyệt rồng. Từ đó nổi lên cả văn lẫn võ.

Đúng là dãy Hoành Sơn. Ở đây trông thật huyền bí, mặc dù xét về độ cao. Thì chưa hẳn đã cao hơn nhiều dãy núi khác ở Trường Sơn. Núi ở đây cứ như đang tìm bình nguyên, cứ quẩn quanh giữa cánh đồng như muốn làm bạn với dân làng trong xóm, như muốn thay lời muốn nói với mọi người.

Đó cũng là một ngọn núi mà tự nhiên có cảm giác gần gũi, thân thiện, nằm trong dãy An Hoành Sơn cao 364m, nằm ngang theo hướng Bắc – Nam, ở phía Tây xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, Theo Quách Tấn, trong ” Nước non “Bình Định”, các nhà địa lý Việt Nam và Trung Quốc đều công nhận vùng đất Hoành Sơn là đại địa chấn, vì có bút (Bút Sơn – Hòn Trung), nghiêng (Hội Sơn – Hòn Dung), có ấn. . An Sơn – Hòn Giai), kiếm (Kẽm Sơn – Hòn Học Lãnh), cổ thụ (Cô Sơn – Hòn Trống), và chung (Chung Sơn – Hòn Chuông) ở hai bên tả và hữu.

Kiến trúc Tây Sơn Kính Thiên Tây Sơn

Bàn thờ Trời Đất tọa lạc trên khu đất rộng 28,3 ha, tại thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Tổ hợp công trình gồm 3 khu chính: khu Đàn Tế, khu Đèn An – tháp Thông Thiên, khu làm việc của Ban quản lý và các công trình phụ trợ khác, được bố trí cân đối theo hướng trục Thần đạo. Bắc Nam, cụ thể như sau:

Khu vực bàn thờ

Bàn thờ Trời Đất tọa lạc trên đỉnh cao nhất của núi Thần Ấn, gồm 03 tầng nền (tượng trưng cho trời và đất – con người:

+ Tầng dưới: Được thiết kế theo hình vuông (tượng trưng cho “nhân”), cạnh 90m.

+ Trung cấp: Được thiết kế là hình vuông (tượng trưng cho “thổ”) cạnh 54m. Bước lên 05 bậc đá xanh, bậc cửa chính là 2 con rồng đá, các cửa phụ là rồng mây. Lan can được bao bọc bởi đá màu vàng (tượng trưng cho màu của đất).

+ Thượng cấp: Được thiết kế như một hình tròn (tượng trưng cho “trời”) đường kính 27m, gồm 09 bậc đá đỏ chia đều thành 03 bậc, mỗi bậc có 3 bậc đá. Ở bậc trên cùng đặt 12 cột đá đỏ tượng trưng cho 12 múi giờ, trên đỉnh cột đá là 12 con kỳ lân. Chính giữa bậc này là bệ thờ đá (phía trước là vách đá, phía sau chính giữa là bàn thờ hương án) chạm trổ hoa văn tinh xảo, trên bệ thờ có bộ ngũ sự bằng đá.

+ Nghi Môn: Bàn thờ Trời Đất có 4 cửa ra vào, hướng chính Nam là Nghi Môn chính được thiết kế 3 cửa, 2 tầng, 2 mái, cửa gỗ lim theo kiểu “thượng đình hạ nghệ”. Trên cổng chính có bức hoành phi đề chữ “Bảo Sơn Thiên Ấn” có nghĩa là: Nơi đây là núi quý, có ấn của Trời. Trên hai trụ chính có câu đối bằng đá với nội dung:

Khu vực bàn thờ ( Ngoài ra còn có )

+ Bức bình phong: Sau Nghi môn là bức bình phong trấn trạch phong thủy, được thiết kế theo kiểu cuốn thư kết hợp với cột trụ, được làm hoàn toàn bằng đá.

+ Nhà hướng Bắc: Nằm về hướng Bắc, bàn thờ được thiết kế 4 hàng cột vuông, trang trí hệ thống phụ bằng bê tông cốt thép sơn màu giả gỗ.

+ Nhà cồng – Nhà trống: Nằm đối diện hai bên bình phong, được thiết kế 4 cột tròn bằng bê tông cốt thép sơn giả gỗ, 2 tầng mái, 4 góc, trên nóc có các con rường cột theo lối kiến ​​trúc cổ.

Khu vực đền thờ.

Năm bên phải khu vực bàn thờ, phía dưới thấp xuống là khu nhà An gồm 3 hạng mục theo kiểu chữ tam: Tiền tế (còn gọi là tiền tế), phương đình và hậu cung.

+ Nhà Tiền tế: Thiết kế mặt bằng hình chữ nhật, 03 gian, 02 chái. Bên trái là một cây trâm bằng đồng. Bên phải là trống gỗ, hai bên gian giữa là hai bộ lỗ ban, chính giữa là bàn thờ chung (án đồng) thờ các tướng lĩnh và các liệt sĩ Tây Sơn. Hai bên bàn thờ là hai con ngựa gỗ.

+ Phương Đình: Phía sau phía trước là Phương Đình, khối kiến ​​trúc hình vuông, 02 tầng có dao đao, là nơi tượng trưng cho trời, nơi giao hòa giữa trời và đất, nơi tọa lạc của Thiên Ân mẫu “SƠN HÀ”. QUYẾT ĐỊNH”.

+ Hậu cung: Cuối cùng là hậu cung được thiết kế mặt bằng hình chữ nhất, 01 tầng mái, 03 gian, 02 chái. Bên trái là chiêng đồng, bên phải là trống gỗ, có 03 bàn thờ:

+ Bàn Thờ Tây Sơn Tam Kiệt: Cổng vào theo kiểu 02 trụ có cột, hai bên lối vào đèn là 01 voi đá, 01 ngựa đá, 02 quan võ, 03 tượng quan. Đây là những lực lượng tiêu biểu góp phần vào sự nghiệp vĩ đại của Vương triều Tây Sơn.

+ Tháp Thông Thiên: Nằm bên trái khu vực Bàn thờ, đối xứng với Đền Ấn.

Khu vực Ban Quảng Lý

Được thiết kế mặt bằng hình chữ nhật, 01 mái, 05 gian, là nơi để Ban quản lý sinh hoạt và chuẩn bị lễ vật cho khách hành hương.

Đường hành lễ (trục Thần đạo) theo hướng Bắc – Nam. Bắt đầu từ cổng chào vào Nghi môn chính, có chiều dài 320m, rộng 5m, trên cổng vào có 10 bậc tam cấp, 183 bậc đá. Chiều cao từ bậc đầu tiên (cổng vào) đến bậc cuối cùng (cổng chính) là 39 mét (tương ứng với tuổi của Anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ).

+ Cổng chào: Được thiết kế theo kiểu cổng tam quan, mỗi trụ được trang trí hình búp sen.

+ Cầu đá: Đi qua cổng chào là một cây cầu đá. Toàn bộ thành cầu được làm bằng đá hoa cương xanh xám.

+ Sản xuất võ phục: lát bằng chữ cồng.

+ Hồ bán nguyệt: Hồ có diện tích mặt hồ khoảng 900m2. Sâu 4 mét, có 2 bậc lên xuống. Hồ nước ngăn cách giữa khu Đàn Tế và hòn Dung đứng phía trước, tạo cảnh quan và phong thủy cho hướng chính Đàn.

+ Khu Bài Chòi: được thiết kế theo hình lục giác, dựng cạnh lối đi phụ để khách nghỉ ngơi.

Những Hoạt động khi đến với Đàn Tế trời

Để đến chính điện thờ Tây Sơn. Bạn sẽ đi qua một ngôi làng với cánh đồng lúa xanh bạt ngàn một màu. Không khí thanh bình, tĩnh lặng đến mê hoặc lòng người.

Đứng trên bệ thờ nhìn ra bốn phía, ngắm nhìn sự hùng vĩ của núi non. Mây trắng thơ mộng trôi, nghe tiếng suối chảy ào ào từ xa và hóng gió. Những làn gió mát rượi thổi qua. Đảm bảo bạn sẽ thấy tình yêu quê hương như được khơi dậy mãnh liệt.

Và tất nhiên, một khi đã đến với Bảo Sơn Thiên Ấn. Làm sao bạn có thể bỏ qua việc dâng hương tại Đền An. Và thắp nến cúng Trời Đất trên lầu Viên Đàn, cảm thấy linh thiêng giữa một khung cảnh như thế này? Hoành tráng, chắc chắn sẽ khiến bạn phải choáng ngợp.

Nếu may mắn đến đây vào đúng dịp lễ hội đất trời đang diễn ra. Bạn sẽ được hòa mình vào không khí nhộn nhịp của dòng người hối hả. Chuẩn bị lễ vật để đưa về trời, cầu mưa thuận gió hòa. bình an, làm ăn phát đạt.

Lịch trình khám phá Đàn Tế Trời Tây Sơn

Đây là một trong những chương trình Tour QN 03 hàng ngày hot nhất hiện nay. Và được nhiều du khách quan tâm sau 2 chương trình Kỳ Co, Eo GióTour QN 08. Tour QN 03 sẽ đưa quý khách khám phá tế đàn trời đất. Trở về với lịch sử hào hùng dân tộc tại Bảo tàng Quang Trung, check in Vịnh Hạ Long thu nhỏ tuyệt đẹp tại khu du lịch. Hầm Hô.

Lịch trình chi tiết:

Sáng: Xe và hướng dẫn viên đón Quý khách tại Quy Nhơn. Đi Tây Sơn, tham quan Bàn thờ trời đất. Bảo tàng Quang Trung, sau đó tiếp tục di chuyển đến khu du lịch Hầm Hô.

Trưa: Quý khách dùng cơm trưa với đặc sản Tây Sơn tại Hầm Hô hoặc nhà hàng tại thị trấn Phú Phong.

Chiều: Quý khách tham quan các địa điểm như: Tháp Đôi, Chùa Thiên Hưng, Tháp Bánh Ít, Nhà thờ Làng Sông,… tùy theo lịch trình quý khách lựa chọn.

Lưu ý khi khám phá Đàn Tế Trời Tây Sơn

+ Du khách phải mua đầy đủ vé tham quan và đỗ xe đúng nơi quy định.

+ Không hái hoa, bẻ cành, giẫm đạp cây cối, bẫy thú, bắn chim thú trong khuôn viên bảo tàng.

+ Phải giữ gìn vệ sinh chung, không viết, vẽ lên tường, bỏ rác đúng nơi quy định.

+ Không mang chất cháy, nổ, chất độc, vũ khí vào khu vực bảo tàng.

+ Du khách ăn mặc lịch sự khi vào thăm bàn thờ.

+ Đừng quên chụp lại không gian tuyệt đẹp khi nhìn từ trên cao xuống.

Như vậy, tuy không phải là một điểm đến quá nổi tiếng nhưng bàn thờ Tây Sơn. Vẫn luôn là chốn tâm linh có vị trí đặc biệt trong lòng du khách khi du lịch Bình Định.

4.9/5 - (1352 bình chọn)
Previous articleHầm Hô Bình Định – Review chi tiết địa điểm du lịch tất tần tật
Next articleĐầm Trà Ổ Phù Mỹ – Review điểm đến hấp dẫn và thơ mộng