Review Du lịch Quy Nhơn Bình Định là nơi có nhiều nhà thờ nổi tiếng về thiết kế kiến ​​trúc. Trong số đó có Nhà thờ Chánh Tòa Quy Nhơn. Là trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng của bà con giáo dân Quy Nhơn. Hôm nay, hãy cùng Quyzo Travel khám phá. Những điều thú vị xung quanh nhà thờ nổi tiếng này nhé!

Nhà thờ Chánh tòa Quy Nhơn

I. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Vùng đất Giáo xứ Nhà thờ Chánh tòa Quy Nhơn ngày nay. Thuộc thành phố Qui Nhơn: gồm các phường Trần Hưng Đạo, Thị Nại, Hải Cảng, Lê Lợi, xã đảo Nhơn Châu và các ấp Hải Minh, Hải Giang, xã Nhơn Hải.

Nhà thờ Chánh tòa tọa lạc tại số 122 đường Trần Hưng Đạo, phường Hải Cảng, thành phố Qui Nhơn.

II. NGUỒN GỐC NHÀ THỜ CHÁNH TÒA QUY NHƠN

1. TÊN GỌI QUI NHƠN

Trong công cuộc mở cõi về phương Nam. Năm 1470, vua Lê Thánh Tông đã sát nhập vùng đất mới thu được của Champa. Vào đạo Quảng Nam, đặt tên là phủ Hoài Nhơn.Gồm ba huyện Bồng Sơn, Phù Ly và Tuy Viễn. Kinh đô đặt tại thành Đồ Bàn. Thuộc làng Ba Canh, phường Đáp Đa, thị xã An Nhơn ngày nay.

Năm 1602 (Nhâm Dần). Chúa Tiên Nguyễn Hoàng đổi phủ Hoài Nhơn thành phủ Qui Nhơn. Đặt chức Tuần phủ Khâm sứ để chăm sóc

Năm 1651 (Tân Mão). Chúa Hiền Nguyễn Phúc Tần đổi phủ Qui Nhơn thành phủ Qui Ninh.

Năm 1742 (Nhâm Tuất). Chúa Nguyễn Phúc Khoát lấy lại tên phủ Qui Nhơn và dời thành Qui Nhơn. Về phía bắc thành Đồ Bàn, nơi đây thuộc làng Châu Thành. Phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn ngày nay.

Năm 1773 (Quý Tỵ). Nguyễn Nhạc xưng vương, mở mang thành Đồ Bàn, làm Thành Đế.

Năm 1797 (Đinh Tỵ), sau khi chiến thắng nhà Tây Sơn, Nguyễn Ánh lấy tên Bình Định thay cho tên Qui Nhơn, vua đổi tên là Bình Định, tên gọi Bình Định có từ đây. Sau khi thống nhất lãnh thổ.

Năm 1802, Nguyễn Ánh xưng vương. Lấy niên hiệu là Gia Long, đặt làm Qui Nhơn An Trấn.

Năm 1808, Bình Định Định được đổi thành Bình Định Trấn.

Năm 1814, thành Bình Định bị bỏ. dinh Bình Định được thành lập tại địa điểm mới thuộc thôn An Ngãi và Kim Châu. Trung tâm phường Bình Định, thị xã An Nhơn ngày nay.

Năm 1832, vua Minh Mạng đổi Bình Định Trấn thành tỉnh Bình Định. [Đầu tiên]

GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN 

Trên đà phát triển của Bình Định vào những năm trước thế kỷ 19. Một thị trấn được hình thành bên bờ đầm Thị Nại. Hiện nay, Bảo tàng Tổng hợp Bình Định. Đang lưu giữ tấm bia gỗ ghi công đức của 141 đơn vị, cá nhân. Đã quyên góp xây dựng Miếu Quan Thánh Đế Quân, ngày nay gọi là chùa Ông Nhiêu, 251 Bạch Đằng, Qui Nhơn. Tấm bia mở đầu như sau: “Nước Đại Nam, Thái tử Thiếu Hiệp bảo, Đại học sĩ Bình – Phủ, Tổng đốc họ Võ.

Cùng Đường trưởng Trần Đức Hiệp, Đốc lý Ngô Văn Phong ở ấp Chánh Lộc. , thôn Vĩnh Khánh, tổng Tuy Hạ, huyện Tuy Phước, phủ An Nhơn thành tâm ăn chay niệm Phật xây dựng Miếu Quan Thánh Đế Quân, ngày mồng một tháng ba năm Đinh Dậu (1837) khởi công xây dựng… ”. [2] Tổng số tiền quyên góp của 141 đơn vị và cá nhân có tên trên tấm bia là 415 nhân dân tệ. Trong số 141 đơn vị và cá nhân quyên góp, 91,5% là thành viên gia đình và 8,5% là quan chức triều đình và thương gia. Trong số 91,5% của tàu thuyền, 8% là người Trung Quốc, trong đó phần lớn là người Việt Nam.

Do sự gia tăng dân số cùng với nhu cầu mở rộng định cư ở vùng đất này, hai làng Chánh Thành và Cam Thượng được thành lập từ làng Vĩnh Khánh, tổng Tuy Hạ, huyện Tuy Phước. Hai làng Chánh Thành và Cẩm Thượng là cơ sở để Hiến chương Huế đệ trình văn bản đề nghị thành lập thị xã Qui Nhơn vào ngày 20 tháng 10 năm 1898.

HÌNH THÀNH QUA CÁC GIAI ĐOẠN

Như vậy, có sự phân biệt giữa phủ Qui Nhơn từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 19 với thành phố Qui Nhơn ngày nay, đều mang tên Qui Nhơn nhưng là hai đơn vị hành chính có hai địa giới khác nhau và là được chỉ định là Qui Nhơn. được hình thành vào hai thời điểm khác nhau. Về sự xuất hiện của tên gọi Qui Nhơn của thành phố Qui Nhơn, có nhiều ý kiến:

– Theo Quách Tấn: “… Cho đến khi phong trào Cần Vương bị dẹp yên, đô hộ vững chắc ở Việt Nam, chính quyền đô hộ dùng Thị Nại làm lỵ sở và đổi tên là Qui Nhơn…”. [3]

– Theo Trần Đình Thái: “Khoảng tháng 3 năm Đinh Hợi (1887), sau khi dẹp xong phong trào Cần Vương, ở Bình Định, người Pháp đặt lại cửa Thị Nại, gọi là thành Qui Nhơn”. [4]

Nhìn chung, theo hai ý kiến ​​trên và hầu hết các ý kiến ​​khác, tên gọi Qui Nhơn thuộc thành phố Qui Nhơn do người Pháp đặt ra sau khi phong trào Văn Thân Cần Vương tan rã. Tuy nhiên, việc xác định ngày giờ xuất hiện tên gọi Qui Nhơn của thành phố Qui Nhơn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau:

Trong các báo cáo hàng năm của các giám mục truyền giáo gửi về nhà cho MEP. Báo cáo năm 1879 của Giám mục Van Camelbeke có đề cập đến “Lãnh sự Pháp tại Qui Nhơn – M. le Consul de France à Qui-Nhon”. [5]

HIỆP ƯỚC

Trong các văn bản, hiệp ước giữa Việt Nam – Pháp và các văn bản của Triều đình Huế:

Điều 11 của Hiệp ước Giáp Tuất (1874), trong đó triều đình Huế phải mở cửa biển cho ngoại thương, tên cửa Thị Nại được sử dụng trong tài liệu. Tên cửa Qui Nhơn không có trong tài liệu này.

Trong một bức thư của ông Vernéville, Lãnh sự Pháp tại Qui Nhơn, viết năm 1881, có tên Qui Nhơn. [6]

Điều 7 của Hiệp ước Quý Mùi (25 tháng 8 năm 1883), tên cửa biển Qui Nhơn được sử dụng trong tài liệu.

Năm 1884, trong văn bản của Triều đình Huế nói về việc người Pháp tích cực kinh doanh các cửa biển từ Biên Hòa đến Ninh Bình, [7] trong đó tên Thị Nại vẫn được sử dụng cho đến khi có Hiến sát của Triều đình. Đình có công văn xin thành lập thị xã Qui Nhơn vào ngày 20 tháng 10 năm 1898. Ngày 12 tháng 7 năm 1899, vua Thành Thái ký sắc lệnh thành lập thị xã Qui Nhơn.

Ngày 14 tháng 3 năm 1900 Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer ký Nghị định xác định địa giới thị xã Qui Nhơn rộng khoảng 7km², gồm hai làng Chánh Thạnh và Cẩm Thượng. Ngày 30 tháng 4 năm 1930, Toàn quyền Đông Dương Pasquier ký Nghị định thành lập thành phố Qui Nhơn. Với Nghị định này, thành phố Qui Nhơn được chia thành 5 khu phố: Khu 1 và 2 (thôn Chánh Thành), khu 3 và 4 (thôn Cẩm Thượng), khu 5 (một phần thôn Hưng Thành). [số 8]

HIỆN NAY

Khu 6 nay là một phần đất của các làng Xuân Quang và Xuân Vân xưa. [9] Các làng Xuân Quang và Xuân Vân của huyện Tuy Phước được sáp nhập vào thị xã Qui Nhơn theo Nghị định số 594-BNV ngày 12 tháng 10 năm 1961. Như vậy, Khu 6 có thể được thành lập sau ngày 12 tháng 10 năm 1961.

Từ những cứ liệu lịch sử trên, về phía người Pháp, tên gọi Qui Nhơn để chỉ tiền thân của thành phố Qui Nhơn ngày nay xuất hiện sau năm 1874 và trước năm 1881. Về phía Việt Nam, Qui Nhơn chính thức là tên gọi. Tên một đơn vị hành chính (thị xã Qui Nhơn) được ghi trong văn bản của triều đình vào ngày 20 tháng 10 năm 1898.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Qui Nhơn có 10 giáo xứ: Chính Tòa (Qui Nhơn), Qui Đức, Hoà Ninh, Qui Hiệp, Ghềnh Ráng, Qui Hoà, Đồng Tiến, Xuân Quang, Ngọc Thanh, Phú Thành và các giáo xứ . Đồng Đình thuộc giáo xứ Tân Định.

2. Giáo xứ NHÀ THỜ CHÁNH TÒA QUY NHƠN

Năm 1885, phong trào Văn Thân hành động với chính sách Bình Tây Sát Tả rất hà khắc. Ngày 4 tháng 8 năm 1885, Giám mục Van Camelbeke Han ra lệnh cho giáo dân phía bắc Bình Định và làng Sông lân cận di cư ra cửa biển Thị Nại để tránh bị Văn Thân bắt bớ. Giáo dân các giáo xứ Nước Nha, Nhà Đá, Đại An, Kiều Đông, Gò Thị, Nam Bình, Tân Định… đổ xô về đây lánh nạn. Phong trào Văn Thân vừa kết thúc, năm 1887 hầu hết giáo dân trở về quê cũ, một số ít ở lại sinh sống tại làng chài cửa Thị Nại.

Năm 1876 Vua Tự Đức cho phép Pháp lập lãnh sự quán tại Thị Nại sau khi cấp cho Pháp 2,5 ha làm đất nhượng địa.[10] Từ đó, quân đội và các cơ quan chính phủ bảo hộ dần dần trấn đóng trên phần đất nầy. Năm 1892, Tòa Công sứ Pháp được xây dựng tại vị trí hiện nay là khách sạn Quy Nhơn, 08 Nguyễn Huệ.

Từ khi người Pháp đặt Tòa Công sứ và khai thác cửa biển Qui Nhơn, cảng Qui Nhơn trở thành một cảng quan trọng trong vùng bờ biển giữa Sài Gòn và Đà Nẵng. Qui Nhơn dần dần trở nên một đô thị sầm uất, nhà cửa ở đây được xây dựng theo kiểu Tây phương. Cư dân Qui Nhơn có người Việt, người Hoa, người Pháp và một ít thương nhân Ấn Độ. Một số người Việt và người Pháp Công giáo làm thành giáo họ Qui Nhơn, thuộc giáo xứ Làng Sông. [11]

NÉT ĐẶT TRƯNG

Năm 1876, vua Tự Đức cho phép người Pháp lập Lãnh sự quán ở Thị Nại sau khi nhượng cho người Pháp 2,5 ha đất. [10] Kể từ đó, quân đội và các cơ quan chính phủ của chế độ bảo hộ dần dần định cư trên phần đất này. Năm 1892, Tòa Đại sứ Pháp được xây dựng tại vị trí hiện nay là khách sạn Quy Nhơn, 08 Nguyễn Huệ.

Kể từ khi người Pháp thành lập Công ty Thủy lợi và khai thác cửa biển Qui Nhơn, cảng Qui Nhơn đã trở thành một cảng quan trọng ở vùng ven biển giữa Sài Gòn và Đà Nẵng. Qui Nhơn dần trở thành một thành phố sầm uất, những ngôi nhà ở đây được xây dựng theo kiểu phương Tây. Cư dân Qui Nhơn gồm người Việt, Hoa, Pháp và một số thương nhân Ấn Độ. Một số giáo dân Việt và Pháp lập họ Qui Nhơn, thuộc giáo xứ Làng Sông. [11]

Trong xu thế phát triển tại Qui Nhơn, Đức Cha Grangeon Man đã trưng bày một khu đất có ranh giới như hiện nay: đường Trần Bình Trọng (phía Đông), đường Hàn Thuyên (phía Tây), đường Trần Hưng Đạo (phía Nam), đường Bạch Đằng (phía Bắc). Năm 1903, chính quyền cấp trích lục khu đất này do cha Louis Celestin Vallet Ngân đứng tên.

Năm 1905, Qui Nhơn được thành lập một giáo xứ với 294 giáo dân, trong đó có khoảng 50 người Âu. Cha Louis Celestin Vallet được bổ nhiệm làm cha xứ đầu tiên. [thứ mười hai]

IV. CƠ SỞ HẠ TẦNG

Thời Đức Cha Augustinô Tardieu Phu

Trước khi Đức cha Augustinô Tardieu Phu làm Giám quản Tông Tòa Giáo phận Qui Nhơn, Tòa Giám mục tọa lạc tại Làng Sông, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, nhà thờ chính tòa của giáo phận là nhà thờ Tiểu Chủng viện Làng Sông. . Nhà thờ này vẫn đứng cho đến ngày nay cùng với Tiểu Chủng viện. Nhà thờ này theo lối kiến ​​trúc cổ, mái ngói, tường gạch với bốn hàng cột gỗ. Giám mục Van Camelbeke Han khởi công xây dựng từ năm 1892. Năm 1901, ông mất và được an táng tại nhà thờ này.

Khi Đức Cha Tardieu lên làm Giám Mục (1930-1942). Tòa Giám Mục và Tổng Nha Quản Trị được dời về Qui Nhơn. Lúc bấy giờ, nhà thờ giáo xứ Qui Nhơn chật hẹp. Nằm trong khuôn viên Tòa Giám mục ngày nay. Được dùng làm thánh đường tạm. [22]

Sau khi xây dựng Tòa Giám mục, Đức cha Tardieu cho xây dựng Nhà thờ Chính tòa Qui Nhơn như ngày nay. Công trình được khởi công vào ngày 1 tháng 10 năm 1938. Bởi hiệp hội kiến ​​trúc SIDEC [23]. Cha Dorgeville thay mặt giáo phận giám sát việc thực hiện hợp đồng. Việc xây dựng hoàn thành vào ngày 10 tháng 11 năm 1939. Và lễ khánh thành nhà thờ được tổ chức vào ngày 10 tháng 12 năm 1939. Nhà thờ được kính Đức Mẹ Mân Côi.

KIẾN TRÚC NHÀ THỜ CHÁNH TÒA QUY NHƠN

Kiến trúc của nhà thờ: Nhà thờ hình chữ thập. Dài 57,50 mét, rộng 22,60 mét, hai hàng cột xi măng cốt thép, chia nhà thờ thành ba gian. Gian giữa rộng 8 mét, cung thánh rộng 8 mét. Và dài 14,50 mét. Sau gian cung thánh có 5 gian thờ phụ. Nhà thờ có sức chứa lên đến 1.500 người.

Nhà thờ có một ngọn tháp cao 47,20 mét ở cửa trước. Trong Bản tin MEP tháng 2 năm 1940. Có một số chi tiết về nhà thờ: “Qui Nhơn không có Nhà thờ chính tòa. Trong 10 năm qua, Đại Chủng viện và Tòa Giám mục đã được xây dựng. Sự chờ đợi đã lâu, nhưng hôm nay đã được đền đáp. Khiến bao người phải trầm trồ trước ngôi thánh đường xinh đẹp. Với ngọn tháp nhọn vút lên bầu trời Qui Nhơn. Mặc dù trang trí nội thất đơn giản. Nhưng nó tạo ra một ấn tượng uy nghiêm và tỉnh táo.

Trải qua các cuộc chiến tranh xảy ra trong giai đoạn 1945-1975. Nhất là khi có lệnh đốt đất kháng chiến vào cuối năm 1946. Nhưng Nhà thờ Chánh tòa Qui Nhơn không bị phá hủy. Các tín hữu Quy Nhơn đều nhận ra điều này. nhờ sự che chở của Mẹ Maria, bổn mạng của giáo xứ.

NHỮNG NGÀY LỄ Ở NHÀ THỜ

Bên cạnh đó, vào những ngày lễ lớn như lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh, kỷ niệm thành lập giáo xứ hay lễ truyền chức… nhà thờ được chọn làm địa điểm nên đến vào những dịp này bạn sẽ mê mẩn khung hình. Những khung cảnh nguy nga, tráng lệ với những sắc màu lung linh rực rỡ được tô điểm cho nơi đây. Và đây cũng là cơ hội thích hợp để bạn trải nghiệm những hoạt động thú vị tại nhà thờ nổi tiếng này.

Không chỉ là một điểm đến tín ngưỡng. Tôn giáo mà Nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn. Còn được biết đến là một điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Tour QN 9 : Các bạn không những được khám phá Nhà Thờ Chánh Tòa. Các bạn còn có được những Kinh Nghiệm Du Lịch Quy Nhơn thành phố biển xinh đẹp , thơ mộng và yên bình

4.9/5 - (1352 bình chọn)
Previous articleChùa Ông Núi – Khám Phá Điểm Du Lịch Tâm Linh Nhất Việt Nam
Next articleTháp Đôi Quy Nhơn – View siêu đẹp, nằm sát trung tâm thành phố