“Chùa Ông Núi” – Du lịch Hà Nội Quy Nhơn 3 ngày 3 đêm. Đoàn chúng tôi không chỉ đến với những địa điểm du lịch Quy Nhơn nổi tiếng như Kỳ CoEo GióHòn Khô. Hay những cụm tháp Chăm ghi dấu lịch sử một thời, mà còn có chùa Ông Núi. Nơi có tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á. Và ngay bây giờ, hãy cùng tôi và Quyzo Travel Review chùa Ông Núi. Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất của vùng đất võ Bình Định xem có gì nổi bật nhé.

Khám Phá Chùa Ông Núi

Lịch sử hình thành Chùa Ông Núi

Chùa Ông Núi hay còn gọi là chùa Linh Phong Thiền Tự. Tọa lạc tại thị trấn Cát Tiên, huyện Phù Cát. Cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km.

Trước đây, chùa vốn là một thảo am nhỏ có tên là chùa Dũng Tuyền. Là nơi tu hành của vị thiền sư chân chính – Hòa thượng Lê Ban. Võ sư Lê Ban là người tiên phong trong đạo cốt, quanh năm tu hành. Chuyên bốc thuốc chữa bệnh cứu người, đã có nhiều đóng góp cho vùng đất này.

Năm 1733, vì cảm phục công lao của bậc hiền triết. Chúa Nguyễn Phúc Chu đã ban cho ông pháp hiệu là Tịnh Giác Thiên Trí Đại Lão. Và cái tên Linh Phong Thiền Viện ra đời từ đó.

Trải qua hơn 300 năm lịch sử. Chùa Ông Núi đã nhiều lần được trùng tu và xây dựng. Các công trình Phật giáo khác khang trang hơn, quy mô hơn.

Kiến trúc chùa Ông Núi

Vào thời nhà Nguyễn. Các vua và quan lại rất quan tâm và cho xây dựng nhiều công trình cho chùa. Tuy nhiên, trải qua hai cuộc chiến tranh. Chùa Ông Núi bị hư hại nặng nề, chỉ còn lại cổng tam quan và chùa.

Năm 1990, chùa được xây mới với kiến ​​trúc cổ kính, lợp ngói ống. Trên nóc chùa có hai bức tranh rồng. Hai cột trước chùa có hình rồng cuộn.

Chùa Ông Núi tọa lạc ở vị trí đắc địa “tựa Sơn – Vọng Hải”. Phía sau chùa là núi Bà hùng vĩ. Trước chùa là bãi biển Trung Lương trong vắt một màu. Nhìn ra xa là đầm Thị Nại và cầu Nhơn Hội – cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam.

Ngôi chùa có kiến ​​trúc trang nghiêm và cổ kính. Đi hết bậc đá, bạn sẽ thấy cổng tam quan của chùa hiện ra ngay trước mắt. Một không gian yên bình. Với tiếng chuông chùa, hương khói, tiếng chim hót hay tiếng gió rì rào của cây cối trên Núi Bà. Mọi thứ dường như khiến lòng người hành hương trở nên bình yên đến lạ.

Đi thêm vài bậc đá nữa, bạn sẽ đến được Động Tổ, nơi xưa kia thiền sư Lê Ban đắc đạo. Hang Tổ là nơi linh thiêng dành cho những ai thành tâm kính Phật đến đây để cầu mong sự phù hộ và bình an của Ngài.

Tượng phật ngồi cao 69m

Tháng 11/2017. Tượng Phật ngồi Thích Ca thuộc dự án quần thể du lịch sinh thái, tâm linh chùa Ông Núi được khánh thành.

Đây là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu nhất. Của chùa Linh Phong cũng như của tỉnh Bình Định.

Tượng Phật Bà cao 69m nằm ở lưng chừng núi Bà. Cao 129m so với mực nước biển.

Dọc hai bên đường lên tượng Phật là tượng 18 vị La Hán uy nghiêm được đúc như thật. Vào buổi tối, vào những ngày lễ, tết, chùa Ông Núi. Sẽ được thắp sáng bằng những ngọn đèn màu xanh ngọc bích, có thể nhìn thấy từ xa.

Du khách sẽ đi qua 600 bậc thang để có thể tỏ lòng thành kính trước tượng Phật Thích Ca. Đường đi không quá khó nhưng khoảng cách giữa các bậc khá xa. Nên gây đôi chút khó khăn cho dòng người hành hương, nhất là những người lớn tuổi. Giữa các bậc tam cấp. Sẽ có các khu vực nghỉ ngơi để du khách có thể nghỉ ngơi trên đường đi lễ Phật.

Cách di chuyển đến Chùa Ông Núi

Từ trung tâm thành phố Quy Nhơn. Bạn đi theo đường khu kinh tế Nhơn Hội, băng qua cánh đồng điện gió Quy Nhơn.Từ xa sẽ thấy cảnh tượng Phật Ngồi. Đường vào chùa sẽ phải rẽ vào một con đường đất nhỏ. Bạn có thể hỏi người dân để tránh bị lạc.

Nếu đến chùa Ông Núi từ hướng sân bay Phù Cát. Bạn nên đi quốc lộ 19B theo hướng Nhơn Lý. Tuyến đường này vừa được đầu tư xây dựng mới và mở rộng, giúp du khách tiết kiệm được nhiều thời gian di chuyển khi du lịch Quy Nhơn.

Khám phá gì ở đây

Để đến được cổng chùa Linh Phong, từ chân núi, du khách đi trên con đường đất cát mịn và thoáng mát. Sau đó, bạn phải đi bộ qua hàng trăm bậc đá nằm trên những con đường uốn lượn như rồng bay từ chân núi Bà, với độ cao hơn 100m. Từ đây có thể nhìn thấy dãy núi Bà hùng vĩ, hùng vĩ, cảnh làng quê yên bình dưới chân núi, xa xa là toàn cảnh bán đảo Phương Mai, khu kinh tế Nhơn Hội bên đầm Thị Nại.

Từ phía trước chánh điện của chùa, đi về hướng Tây qua một cây cầu nhỏ sẽ dẫn lên Tháp mộ và đến hang Tổ nằm trên ngọn núi phía sau chùa. Động Tổ được cho là nơi ông Núi từng ở, từng tụng kinh niệm Phật. Đến nay, hang vẫn giữ được vẻ nguyên sơ với vách đá bên trong và cảnh quan bên ngoài.

Giữa hang là những tảng đá lớn xếp chồng lên nhau và dựng đứng, bên dưới là dòng nước chảy xuyên qua hang, có độ sâu hơn 5m. Trước đây, chùa có tên là “Dũng Tuyền Thạch Cốc” có lẽ do dòng suối này chảy mạnh. Bên ngoài hang, những tảng đá lớn xếp chồng lên nhau như những mái nhà, tạo nên “suối” đá nằm giữa hai vách núi của dãy núi Bà hùng vĩ.

Ngoài ra còn có

Dưới chân cầu là nước từ hang Tô chảy về, mát lạnh và trong vắt. Nhiều du khách lên cầu lấy nước rửa mặt, nước ngọt róc rách dưới gầm cầu bên cầu.

Mới đây, vào tháng 11/2017, trong khuôn viên chùa Ông Núi, tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á hiện nay (chiều cao 108 m tính cả bệ tượng, đường kính chân tượng 52 m) đã được khánh thành. Nơi đây đang dần trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Chùa Ông Núi là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia, đến nay đã trải qua 12 đời kế thừa. Hàng năm, lễ hội chùa Ông Núi diễn ra vào ngày 24 và 25 tháng Giêng âm lịch – ngày giỗ Tổ sư Tổ Viên Minh. Trong dịp này, hàng nghìn người dân và du khách thập phương về lễ Phật, vãn cảnh và về động Tổ để dâng hương, tri ân công đức của Ông Núi.

Phong Cảnh Chùa Ông Núi

Phong cảnh xung quanh chùa rất đẹp. Chùa nằm trong rừng cây cổ thụ, tối tăm, vắng lặng, nhiều cây lâu năm, hình dáng cổ kính. Nhiều cây sừng sững trong bóng mây, nhiều cây nằm tựa lưng trong màu cỏ úa. Xung quanh chùa, đá ngổn ngang, sừng sững giữa trời hoặc chen chúc bởi những tán cây. Nơi thì chồng chất thành những hòn giả sơn, chỗ dựng đứng như bức tường thành, chỗ ngổn ngang như đàn voi núp bóng.

Chùa được xây dựng trên đỉnh núi, nhưng phía sau vẫn còn những ngọn núi cao. Nước ở con lạch trên núi cao chảy xuống, đến tận chùa chia thành hai nhánh lớn chảy quanh thềm. Hai nhánh lớn chia thành nhiều nhánh nhỏ, chảy ra sân sau, chảy vào bếp .. uốn lượn róc rách rồi lại nhập vào sân trước chảy vào đầm sen trước chùa.

Ở sườn núi phía đông, có một hang động lớn ăn sâu vào lòng núi. Đó là nơi ông Núi xuất gia ngày xưa. Người ta nói rằng trong hang có bàn đá, ghế đá, và nhiều công cụ khác làm bằng đá. Còn có hai con hổ mun hiền lành do thiền sư để lại, thỉnh thoảng ra khỏi hang kiếm quả chín cho đỡ xót lòng. Động đã bị bỏ hoang từ lâu, đường vào hang có gai, cửa vào hang bằng mây, du khách thập phương dù có hiếu kỳ cũng không dám, không thể vào thăm.

Cảnh đẹp nơi đây có gì đặc biệt

Đi một vòng quanh chùa rồi đi ra phía trước, tìm một tảng đá cao nhìn ra bốn phía, để có thể mở mang tầm mắt mở rộng lòng mình.

Xa xa đến tận chân trời, cánh đồng lúa bao la trải dài hai phía tây nam. Lúa non trải màu xanh, lúa chín trải màu vàng, gió thổi vi vu, lúa vờn sóng lụa, đâu đây những đàn cò điểm xuyến những đốm trắng. Xen lẫn trong sắc màu của những cánh đồng bạt ngàn, từng khóm nổi lên màu xanh thẫm của cây cối, màu xám hay đỏ của những khu chợ, đình, chùa… ẩn hiện trong bóng mây khói.

Nhìn về phía đông, biển xanh ngắt. Phía đông nam, đầm Thị Nại lấp lánh và rừng dương liễu chạy dài từ Cách Thủ đến Gò Bồi, khoảng dày mỏng, thấp thoáng trên nền cát nửa vàng nửa trắng. Xa xa, thành phố Quy Nhơn thấp thoáng trong sương, nửa trong, nửa ẩn, khi ẩn khi hiện. Và gió biển thổi vào rừng dương liễu bên dưới bãi biển, thổi vào

4 Địa điểm Quy Nhơn không thể bỏ lỡ trước khi đến Chùa Ông Núi

1. Kỳ Co

Kỳ Co là một trong những bãi biển đẹp nhất miền Trung. Với bãi cát dài và làn nước biển ở đây có hai màu. Gần bờ thì nước trong xanh, nước biển phía xa hơi sẫm tí. Từ khoảng tháng 4 đến tháng 9, thời tiết đẹp, biển kín gió là thời điểm thích hợp nhất để đến đây. Đến với khu du lịch Kỳ Co Quý khách sẽ được trải nghiệm cảm giác lướt trên tàu cao tốc, ngắm biển. 

Giới thiệu về Kỳ Co.

Nằm cách trung tâm thành phố du lịch biển Quy Nhơn hơn 20 km về phía Đông Nam. Đây được xem là địa điểm du lịch thú vị nhất ở Quy Nhơn. Với hai mặt giáp núi và một mặt giáp biển. Rất thích hợp cho những người thích di chuyển bằng xe máy. Ở đây bạn cũng có thể di chuyển bằng ô tô. Nhưng di chuyển bằng xe máy sẽ thuận tiện hơn cho việc tham quan và khám phá nơi này.

Ở Quy Nhơn có khí hậu ôn hòa. Nên bạn có thể đến đây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng để thuận tiện nhất thì bạn nên đi vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 8. Lúc này thời tiết rất là mát mẻ, ít mưa. Nên việc đi lại, tham quan cũng trở nên rất dễ dàng.

Đến đây, bạn sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ, thiên nhiên hài hòa. Đứng từ xa, bạn sẽ thấy núi non hùng vĩ. Rợp bóng cây xanh, không khí thoáng đãng, những cơn gió thổi mạnh vào người mang theo vị mặn đặc trưng của biển.

2. Eo Gió

thuộc xã Nhơn Lý, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km, Eo Gió. Là một địa điểm du lịch Quy Nhơn mới mà du khách đến Quy Nhơn đều muốn ghé thăm. Cái tên Eo Gió bắt nguồn từ hình dáng địa lý của khu vực này. Đứng từ những mỏm đá xung quanh nhìn xuống, bạn sẽ thấy một eo biển nhỏ. Được che chắn bởi hai dãy núi như một vòng tay ôm lấy bãi biển xinh đẹp. nơi đây.

 

Từ trung tâm thành phố Quy Nhơn đến Eo Gió mất khoảng 30 phút. Trên đường đến Eo Gió, du khách sẽ ngỡ ngàng với cảnh núi non hùng vỹ và thơ mộng, tiếng gió thổi vi vu. Những bãi cát vàng thoai thoải theo gió tạo thành những đường vân đẹp mắt dọc hai bên đường. .

Eo Gió có gì?

Eo Gió Quy Nhơn là một trong hai địa điểm du lịch để lại nhiều ấn tượng nhất. Cho mình kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn tự túc. Vừa rồi. Mình xin chia sẻ với các bạn những điều thú vị đó bằng cảm nhận của riêng mình. Cùng với cách di chuyển đến Eo Gió – địa điểm du lịch, đặc sản nhất định phải đến khi du lịch Quy Nhơn nhé!

3. Hòn Khô

là một hòn đảo nhỏ thuộc Làng Chài Nhơn Hải – Quy Nhơn – Bình Định. Đây là một trong những địa điểm du lịch đảo đẹp nhất ở Quy Nhơn

Đảo Hòn Khô là một điểm đến thú vị ở Quy Nhơn. Một hòn đảo gần đất liền, chỉ cách làng chài Nhơn Hải 3 phút đi ca nô. Trên đảo không có cây cối xanh tươi, cũng không có suối như Kỳ Co. Mà chỉ có đá và bãi biển trong xanh và cây cầu trên núi sống ảo cực đẹp.

Hòn Khô gây thương nhớ với những con người nhân hậu, chất phác và hay cười. Những nếp nhăn tự nhiên sau bao năm gắn bó với nghề chài lưới. Tạo nên nét đẹp dịu dàng cho người dân nơi đây.

Những sinh hoạt đời thường rất đỗi bình dị của những đứa trẻ làng chài càng. Khiến tôi thích thú hơn. Cảm giác sống chậm lại giúp tôi như được tiếp thêm năng lượng cho cơ thể.

Sóng vỗ bờ ở Hòn Khô cũng nhẹ nhàng và êm ái. Hơn những vùng biển khác ở Quy Nhơn.

Đảo Hòn Khô là một hòn đảo nhỏ, trên đảo không có cây cối xanh tươi, cũng không có suối như Kỳ Co mà chỉ có đá và bãi biển trong xanh và cây cầu trên núi đẹp ảo diệu, đặc biệt là ở đây. Có một con đường giữa biển thu hút rất nhiều du khách phương xa.

4. Khu giã ngoại Trung Lương

Khu dã ngoại Trung Lương tuyệt đẹp, bạn có thể check in tại địa chỉ này, “sống ảo” với khung cảnh lãng mạn như trời Tây. Tại đây, không chỉ tắm biển mà mọi người có thể đốt lửa trại, lặn biển, tận hưởng không khí yên bình, gần gũi với thiên nhiên. Nơi đây luôn là một địa điểm mới mẻ, mát mẻ với muôn hình vạn trạng cảnh biển núi non tuyệt đẹp khiến bạn chỉ muốn “xách ba lô lên và đi” ngay lập tức. Chính vì vậy, nơi đây đang được giới trẻ “đổ rầm rầm”. Hãy cùng khám phá địa điểm du lịch thú vị này ngay bây giờ nhé!

Trung Lương là một trong những bãi biển khá quen thuộc với người dân Bình Định. Cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về phía Đông, nằm trên đường ĐT 639, thôn Trung Lương, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát. Dù chỉ mới mở cửa được một thời gian ngắn nhưng khu dã ngoại Trung Lương đã là một trong những địa điểm “HOT” nhất năm nay khi chỉ trong vài tháng đầu hè đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch. thư giãn, khám phá.

Điều mới lạ nhất ở đây là bạn có thể cắm trại Lặng ngắm san hô trong một thung lũng nhỏ, lưng chừng núi, xung quanh là núi đá và hướng ra biển. Những mái lều nhấp nhô, những dãy ghế xanh đỏ, điểm thêm sắc vàng của nắng tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng khiến bạn chỉ muốn lao xuống nhấc máy lên và ghi lại những khung hình đẹp nhất.

13 điều kiêng kỵ cần nhớ khi tham quan Tượng Phật Bà Chùa Ông Núi

1. Ăn mặc giản dị khi đi lễ chùa

Chùa là nơi thanh tịnh, khi đến chùa không nên mặc váy quá ngắn, quần đùi hay ăn mặc hở hang, nên chọn trang phục nhã nhặn, giản dị để phù hợp với phong cách của chùa.

2. Đi giày vào Tam Bảo Phật Điện.

Đây là điều tối kỵ vì Phật điện và Tam bảo là nơi tôn nghiêm, cần tri giới vì là nơi có đinh hương, bát hương. Đồng thời không được nói chuyện ồn ào làm ảnh hưởng đến không khí của Phật giáo.

3. Mang nhiều đồ vật vào Tam bảo khi hành hương

Khi vào Tam bảo thờ Phật, những vật dụng cá nhân cồng kềnh nên để bên ngoài.

4. Tuyệt đối không đi qua cửa giữa

Theo quan niệm của nhà Phật, cửa giữa là cửa dành riêng cho Đức Phật và mẹ của Ngài, Đức ông. Vì vậy, khi vào chùa, bạn nên vào từ hai bên cửa phụ.

5. Không quỳ gối đứng giữa Phật đường.

Khi đến chùa cầu nguyện, dâng hương không nên đứng, quỳ giữa điện Phật. Theo quy định của chùa, vị trí chính giữa dành cho sư trụ trì chùa. Bạn nên đứng hơi sang một bên để không phạm phải những điều cấm kỵ khi đi lễ chùa.

6. Thắp hương, đốt vàng mã trong chùa.

Nếu bạn làm điều này trong chùa phật giáo là bạn đang phạm phải 1 trong 13 điều cấm kỵ khi đi lễ chùa. Đừng nghĩ rằng phải thắp hương, vàng mã trong chùa thì mới linh thiêng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tượng Phật, vũ khí hoặc thậm chí gây ra hỏa hoạn.

7. Đặt lễ trong chánh điện.

Điều thứ 7 trong 13 điều cấm khi đi lễ chùa là đặt lễ mặn ở chính điện. Trong khu vực này, chỉ có thể đặt đồ ăn chay và thuần chay. Ở chùa vẫn có thể dâng lễ mặn nhưng chỉ nên cúng ở ban thờ Tổ sư, Thành hoàng hoặc các bàn thờ, đình chùa. Tránh đặt lễ mặn ở chính điện vì hành động này được coi là làm ô uế chốn thanh tịnh.

8. Sử dụng hoặc mang các vật phẩm của chùa về nhà

Lễ vật ở chùa là do “chúng sinh” dâng lên. Tự ý lấy đồ của chùa là một sai lầm lớn. Vì vậy, khi đi chùa, tuyệt đối không được động vào đồ đạc trong chùa khi chưa được phép.

9. Gây hỗn loạn và ồn ào nơi đất Phật

Khi đi chùa, bạn nên giữ trật tự và tuân theo các quy tắc trong chùa. Không chạy nhảy, không nói to và tuyệt đối không gây mâu thuẫn làm ảnh hưởng đến chốn bình yên. Đồng thời, ứng xử trong chùa phải đúng mực, không có những hành động, lời nói làm ảnh hưởng đến cửa Phật.

10. Đi bộ bất cần xung quanh tượng Phật

Theo quan niệm của nhà chùa, chỉ được đi vòng quanh tượng Phật khi hành lễ và phải đi theo hướng từ phải qua trái, vừa đi vừa niệm “A Di Đà Phật”, không được đi lòng vòng.

11. Niệm chùa thoải mái sử dụng.

Đây là một quan niệm sai lầm và kiêng kỵ khi đi lễ chùa. Công đức của việc cúng tế là tùy ý của mỗi người. Tuy nhiên, khi sử dụng chùa như ăn uống thì nên công đức.

12. Tự ý quay phim, chụp ảnh

Ngôi chùa là nơi thờ Phật, bạn đến dâng hương cầu phúc lành có thể lưu lại những bức ảnh tại chùa. Tuy nhiên, tuyệt đối không được tạo dáng không chuẩn với phong cách đi lễ chùa.

13. Mang quá nhiều vàng mã vào chùa

Đừng mang nhiều ngựa quá khứ hoặc tiền của thế giới ngầm đến các buổi lễ trong chùa. Tiền mặt cũng không để trên bàn thờ Phật mà để vào hòm công đức.

Ngoài ra còn có Tour QN 08Tour QN 09 các bạn có thể tham quang Chùa Long Khánh, các Bãi Biển Quy Nhơn trước khi đến tham quang Chùa Ông núi

4.9/5 - (1352 bình chọn)
Previous articleChùa Long Khánh – Ngôi chùa độc đáo nhất Quy Nhơn
Next articleNhà Thờ Chánh Tòa Quy Nhơn dấu ấn kiến trúc Châu Âu Quy Nhơn