Ngày nay, kiếm được một người thợ rèn đã khó. Chứ chưa nói đến việc tìm được một làng quê “ngồi mũi chịu sào” này. Tuy nhiên, nếu có dịp đi du lịch Quy Nhơn Bình Định. Ghé thăm thị trấn Đáp Đá, huyện An Nhơn. Du khách sẽ biết đến một làng nghề rèn có tên là Làng rèn Tây Phương Danh rất đẹp, đến nay đã hơn 300 năm tuổi. hãy theo chân Quyzo Travel khám phá làng rèn này nhé.

Giới thiệu về Làng rèn Tây Phương Danh

Làng rèn Tây Phương Danh có 436 hộ thì hơn 300 hộ gắn bó với nghề rèn. Hầu hết được truyền từ cha sang con trai. Đến đây mỗi ngày đều vang vọng tiếng đập, tiếng búa, tiếng đốt lò. Những người thợ rèn mạnh mẽ. Và đầy mồ hôi đang làm ra các sản phẩm như cuốc, dao, dao rựa. Và nhiều loại nông cụ, đồ dùng hàng ngày bằng sắt thép.

"Giới

Làng rèn Tây Phương Danh không chỉ nổi tiếng ở tỉnh Bình Định. Mà còn nổi tiếng khắp Tây Nguyên. Nhiều nhà vườn đến đây trực tiếp rèn nhiều loại nông cụ khác nhau. Làng rèn Tây Phương Danh ngày càng được đầu tư máy móc. Thiết bị rèn hiện đại nên một số lò rèn trong làng còn nhận thầu làm ốc vít đóng tàu. Nghề rèn vì thế đã trở thành nghề mưu sinh. Làm giàu của nhiều hộ dân nơi đây.

Đi Tour QN 09 Du lịch Quy Nhơn Bình Định. Sẽ có dịp ghé thăm Tây Phương Danh vào ngày 12 tháng 2 âm lịch hàng nă. Du khách còn có cơ hội hòa mình vào hội làng. Tri ân người đã khai sinh ra nghề này. Lễ hội hàng năm quy tụ nhiều người dân địa phương và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Đối với người dân làng rèn Tây Phương Danh. đây như một cái Tết riêng, mang nhiều ý nghĩa đặc biệt với họ.

Lịch sử Làng rèn Tây Phương Danh Đập Đá Bình Định

Theo các bô lão trong làng kể lại: “Theo truyền thuyết, nghề rèn có từ khoảng 300 năm trước. Thời đó nông nghiệp phát triển mạnh nên người dân khắp nơi cần có nông cụ để sản xuất.

"Lịch

Thời đó ông Đào Gia Tường là ông tổ nghề của làng nghề người đã mang nghề từ ngoài Bắc vào. Truyền lại cho người dân trong làng vừa tạo kế sinh nhai cho bà con lối xóm, vừa phục vụ sản xuất nông nghiệp, từ đó nghề rèn được duy trì và phát triển.

Làng rèn Tây Phương Danh Bình Định ở Đâu?

Địa chỉ: Tây Phương Danh, phường Đáp Đa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định Thuộc phường Đáp Đa, thị xã An Nhơn, cách Quy Nhơn khoảng 30km, nghề rèn có mặt ở Tây Phương Danh phải lên đến 300 năm.

"<yoastmark

Lễ Làng rèn Tây Phương Danh diễn ra khi nào?

Để ghi nhớ công ơn của người đã khai sinh ra nghề  trên mảnh đất này, hàng năm, nhân dân làng lại tụ họp, chung sức tổ chức lễ hội gọi là Lễ hội làng rèn. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ ngày 12 đến 14 tháng 2 âm lịch.

"Lễ

Lễ hội này không chỉ là nơi tụ họp của các hộ đang hành nghề trong làng, mà còn là nơi hội tụ những người thợ rèn từ khắp nơi trong tỉnh về giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Ngoài ra, lễ hội Thợ rèn còn có sự tham gia của các ngành nghề liên quan đến nghề rèn như nghề sắt. Có nhiều hộ gia đình đã mang nghề truyền thống của làng đi lập nghiệp ở nơi xa, nay cũng thu xếp công việc để về quê ăn tết cùng bà con.

Lễ Làng rèn Tây Phương Danh được tổ chức vào thời gian nào?

4h sáng ngày 12/2 âm lịch, các bô lão trong làng nghề đã có mặt với trang phục chỉnh tề và những người trong nghề đều đứng trang nghiêm trước bàn thờ gia tiên, gia tiên. khai sinh ra tổ nghề, đồng lòng cầu mong dân làng bình yên, thịnh vượng.

"Lễ

Đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của các thế hệ tiền nhân đi trước. Sau đó, cả khu vực Danh thắng Miền Tây sẽ tưng bừng với tiếng trống, tiếng nhạc, tiếng hát, tiếng hò reo, tiếng cười của người dân mở hội suốt 3 ngày đêm. Lễ hội làng Rèn thu hút người dân địa phương và du khách thập phương bởi các hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi nổi như các trò chơi dân gian kéo co, đập ấm đun nước … Hát truyền thống, hòa tấu. Họ được tổ chức bởi các nhóm thanh niên.

Thông tin thêm

Đến với Làng rèn trong những ngày lễ hội. Du khách sẽ thấy một vùng quê rạng rỡ với đường làng ngõ xóm sạch sẽ, nam thanh nữ tú trang phục chỉnh tề. Trang phục đẹp rộn ràng khắp các nẻo đường đi lễ hội. Và đặc biệt, nhà nào cũng nghi ngút khói hương ấm áp tưởng nhớ ông cố nghề rèn. Từ năm 2003. Sở Văn hóa tỉnh đã đầu tư cho làng rèn cũng như hướng dẫn tổ chức lễ hội. Nên từ đó, các hoạt động của lễ hội diễn ra với quy mô lớn hơn.

Du Lịch Quy Nhơn, không những được khám phá 4 địa điểm Quy Nhơn như Đồi Cát Phương Mai , Chùa Minh Tịnh Quy Nhơn , Eo Gió , Hòn Khô mà các bạn còn được khám phá thêm lịch sử Làng Rèn Phương Danh nữa đó.

4.9/5 - (1352 bình chọn)
Previous articleLàng nghề gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu làng nghề truyền thống Bình Định
Next articleLàng nghề đúc đồng Bằng Châu cái nôi sản xuất đồ đồng tại Bình Định